Theo hãng tin Sputnik, trong khi một số quốc gia đang gia tăng sức ép chính trị đối với Moscow, đặc biệt là sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, Thụy Sĩ lại có quan điểm ôn hòa hơn với Nga.
Nghị sĩ Thụy Sĩ tuyên bố nên “từ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga”
Một phiên họp của quốc hội Thụy Sĩ.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Quốc gia (tức Hạ viện) Thụy Sĩ là bà Elisabeth Schneider-Schneiter đã kêu gọi Thụy Sĩ từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga. “Sẽ có lợi cho chúng ta hơn nếu chúng ta từ bỏ các hình thức trừng phạt này vì lý do chính trị cũng như kinh tế”, bà Schneider-Schneiter cho biết.

Không chỉ có vậy, nghị sĩ Thụy Sĩ này cũng ủng hộ việc khôi phục tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu (PACE). Tuyên bố trên của bà Schneider-Schneiter được đưa ra sau khi Thụy Sĩ tuyên bố sẽ không áp dụng biện pháp trừng phạt nào đối với Nga vì vụ đầu độc Skripal.

Ông Sergei Skripal, một cựu điệp viên tình báo Nga đã từng có thời gian làm việc cho cơ quan tình báo Anh và con gái Yulia đã nhập viện từ ngày 4/3 sau khi bị phơi nhiễm một loại chất hóa học mà các chuyên gia Anh xác định là chất độc thần kinh A234 tại Salisbury (Anh).

Các nhân viên y tế thuộc bệnh viện Salisbury cho biết cô Yulia hiện đã hồi tỉnh sau một thời gian dài hôn mê, bắt đầu nói chuyện đang hồi phục sức khỏe nhanh chóng, trong khi cha của cô hiện vẫn đang trong tình trạng nguy cấp nhưng chưa có chuyển biến xấu.

Sau khi vụ đầu độc xảy ra, Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga tiến hành vụ đầu độc và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước. Sau đó, hơn 25 quốc gia trong đó có nhiều nước thành viên EU, Mỹ, Canada, Albania, Na Uy và Ukraine đã tuyên bố cùng trục xuất thêm 150 nhà ngoại giao Nga khác để bày tỏ sự ủng hộ với Anh.

Nga đã liên tục phủ nhận những cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc và khẳng định chúng đều vô căn cứ, đồng thời trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Anh cùng nhiều quốc gia khác ủng hộ Anh như một biện pháp đáp trả tương xứng.

Theo Infonet