Ngày 18/12 đánh dấu lần thứ ba trong lịch sử Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng bị truy tố. Tổng thống Trump giờ đây sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại Thượng viện.
Ngày lịch sử tại Washington khi tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội
Hạ viện Mỹ hôm 18/12 đã thông qua cáo trạng luận tội Tổng thống Donald Trump với hai tội danh: lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Đến nay, ông Trump mới là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội tại Hạ viện. Ảnh: Reuters.
Trong ngày lịch sử tại Washington, ông Trump đến Battle Creek, bang Michigan, để vận động tái tranh cử. "Thực sự chẳng giống như là chúng ta đang bị luận tội gì cả", ông Trump nói với đám đông và nhận được những tiếng reo hò. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số thành viên đảng Dân chủ tổ chức họp báo sau cuộc bỏ phiếu luận tội. Kết quả bỏ phiếu phản ánh sự phân chia đảng phái rõ nét khi không thành viên nào của đảng Cộng hòa, đảng của ông Trump, tán thành việc luận tội, trong khi gần như tất cả thành viên đảng Dân chủ ủng hộ luận tội. Ảnh: Reuters.
Đối với cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực tổng thống, đã có hai thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối: hạ nghị sĩ Collin C. Peterson bang Minnesota và hạ nghị sĩ Jeff Van Drew bang New Jersey.
Đối với cáo buộc ông Trump cản trở quốc hội, ngoài hai hạ nghị sĩ Dân chủ nói trên, có thêm một thành viên khác của đảng này tách khỏi hàng ngũ: hạ nghị sĩ Jared Golden của bang Maine.
Bà Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, mặc trang phục màu đen, gợi liên tưởng đến những gì mà bà từ lâu đã nói sẽ là một ngày thiêng liêng. Bà cũng lựa chọn trâm cài áo mang hình dáng quyền trượng của Hạ viện, hay còn được gọi là "quyền trượng của nền cộng hòa", một trong những biểu tượng lâu đời nhất của chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, thành viên hàng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, theo dõi cuộc bỏ phiếu qua tivi tại văn phòng của ông ở Điện Capitol. Kết quả bỏ phiếu hôm 18/12 không gây bất ngờ vì Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, song tại Thượng viện, tình thế gần như chắc chắn sẽ đảo ngược với thế đa số của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.
Quá trình luận tội giờ đây sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi dự kiến mở phiên tòa xét xử tổng thống vào tháng 1/2020 và quyết định có phế truất ông Trump hay không. Tuy nhiên, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, khả năng ông Trump bị đẩy khỏi Nhà Trắng gần như là không thể. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (ảnh), lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, trước đó đã tuyên bố bằng chứng phe Dân đưa ra để luận tội tổng thống là "yếu ớt". Ảnh: New York Times.
Ông Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện sau khi có người tố giác ông lạm dụng quyền lực với việc dùng khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD để "đổi chác" với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, yêu cầu nhà lãnh đạo này điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai. Ông Biden được xem người khả năng cao trở thành đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Trong ảnh, ông Trump phát biểu trước đám đông ở Michigan hôm 18/12. Ảnh: AP.
Ông cũng bị cáo buộc cản trở quốc hội khi ra lệnh cho cấp dưới không tham dự các phiên điều trần hay cung cấp tài liệu, bất chấp yêu cầu từ tòa án trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, ông đã nhiều lần lên án cuộc điều tra của phe Dân chủ là "cuộc săn phù thủy", khẳng định ông không làm gì sai. Trong ảnh, ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng đi Michigan hôm 18/12. Ảnh: New York Times.
Những người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ để kêu gọi luận tội tổng thống. Trước ông Trump, hai tổng thống Mỹ khác từng bị Hạ viện luận tội là Bill Clinton (năm 1998) và Andrew Johnson (năm 1868), trong khi Tổng thống Richard Nixon từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội năm 1974. Ảnh: AP.
Hạ nghị sĩ Val Demings, đảng Dân chủ, bang Florida, phát biểu trong phần tranh luận trước cuộc bỏ phiếu hôm 18/12, bên cạnh tấm bảng ghi "Không ai được đứng trên luật pháp". Ảnh: Reuters/House TV.

Theo Zing News