Quan chức Điện Kremlin cho rằng Mỹ sẽ duy trì lực lượng tại Syria, dù Putin từng khẳng định Trump giữ lời hứa rút quân.
Nga nói Mỹ có thể không rút hết quân khỏi Syria
Lính Mỹ tại căn cứ Al-Tanf, phía đông Syria. Ảnh: AP.

"Họ sẽ rút quân tới địa điểm nào, liệu có ai thay thế quân Mỹ tại đó, trang bị vũ khí sẽ để lại cho ai, liệu sự hiện diện của Washington có tiếp diễn hay không? Quân đội Mỹ có thể không rút hết lực lượng khỏi Syria, sự hiện diện của họ sẽ được duy trì theo một cách nào đó", tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay trả lời phỏng vấn.

Quan chức Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề Syria với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. "Các lãnh đạo chia sẻ quan điểm cho rằng sự không chắc chắn là rất đáng lo ngại, tình hình hiện nay không giúp giải quyết khủng hoảng tại Syria", phát ngôn viên Peskov nói thêm.

Tổng thống Putin trước đó tỏ ý tin tưởng người đồng cấp Mỹ sẽ hoàn thành kế hoạch rút binh sĩ khỏi Syria dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối. "Tổng thống Trump khá tích cực thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, điều rất hiếm khi xảy ra trong đời sống chính trị Mỹ. Việc rút quân khỏi Syria là một trong những lời hứa đó", ông chủ Điện Kremlin nói trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tổng thống Erdogan nhận định Mỹ có thể hoàn thành việc rút quân vào tháng 4 hoặc tháng 5 nhưng không muốn trao bất cứ phần lãnh thổ nào của Syria cho "những kẻ khủng bố". Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd ở miền bắc Syria là một phần của "nhóm khủng bố đang hoạt động" ở nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/2 thông báo toàn bộ lãnh thổ Syria do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát có thể được giải phóng trong vòng một tuần. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc Mỹ rút quân chỉ là sự thay đổi về chiến thuật, không thay đổi nhiệm vụ đánh bại IS.

Theo VnExpress