Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitry Polyansky cho biết 1/3 thành viên của phái đoàn Nga không được phía Mỹ cung cấp thị thực đúng hạn để tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ.
Nga đề xuất tổ chức kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sang châu Âu
Trụ sở của Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: TASS
Theo hãng thông tấn TASS, trong một tuyên bố hôm 3/10, Đại diện Dmitry Polyansky xác nhận Nga đề xuất việc chuyển phiên họp của Đại hội đồng LHQ sang Vienna (Áo) hoặc Geneva (Thụy Sĩ) từ năm 2020.
“Với mục đích bình thường hóa hoạt động của Đại hội đồng, tôi nghĩ chúng ta cần xem xét khả năng tổ chức các phiên họp trong năm 2020 bên ngoài nước Mỹ, ví dụ như tổ chức tại Vienna hay Geneva. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận vấn đề này chi tiết hơn nữa trong phiên họp Đại hội đồng hiện nay”, Đại diện Nga cho hay.
Trả lời hãng TASS, ông Polyansky chia sẻ sự việc 1/3 thành viên phái đoàn Nga dự kiến tham dự kỳ họp của Đại hội đồng hôm 3/10 đã không được Mỹ cấp thị thực đúng hạn.
"Vấn đề thị thực vẫn còn chưa được giải quyết. Chúng tôi đề nghị tạm dừng kỹ thuật để khẩn trương giải quyết xử lý. Ngay khi thị thực được cấp cho tất cả các thành viên trong phái đoàn chúng tôi mà không có ngoại lệ, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp tục phiên họp chính thức", ông nói thêm.
"Chúng tôi đang yêu cầu Ban Thư ký và Văn phòng LHQ thực hiện các bưowcs đi hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi của một quốc gia ngang nhiên ngăn chặn các phái đoàn từ các quốc gia thành viên khác của LHQ tham gia công việc của Đại hội đồng", nhà ngoại giao nhấn mạnh.
Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Sergey Lavrov. Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 25/9, trả lời phỏng vấn tờ "Doanh nhân" của Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẽ có cách thức đáp trả lại việc Washington từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga tham dự kỳ họp thường niên của ĐHĐ tại thành phố New York.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, 10 nhà ngoại giao Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ, trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của cả hai viện Quốc hội Nga, những người đã thăm Mỹ rất nhiều lần trước đó. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhắc lại tình huống năm ngoái khi đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm Nga và rất muốn Nga cấp thị thực cho Thượng nghị sĩ Ron Johnson, người có tên trong danh sách bị trừng phạt của Nga.

Vào thời điểm đó, Moskva đã đáp ứng đề nghị của phía Washington với điều kiện Mỹ cũng sẽ có động thái tương tự như những bước đi giảm đối đầu. Tuy nhiên, ông Lavrov nêu rõ đến nay Mỹ đã không thực hiện các cam kết.

Ngoại trưởng Nga khẳng định phía Nga đã có động thái phản đối ngay khi Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng thái độ của phía Mỹ là không phù hợp và Nga sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Trước đó, Nga đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva đến để phản đối việc Mỹ từ chối cấp thị thực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích hành động của Mỹ vi phạm các cam kết quốc tế.

 

Theo Báo Tin tức