BizLIVE -

Khuyến cáo mới đây nhất của FDA như vậy sẽ bao gồm phần lớn những người Mỹ được tiêm ở giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 tại Mỹ.

Mỹ sẽ tiêm bổ sung mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 cho người từ 65 tuổi trở lên và đối tượng rủi ro cao
Ảnh: GettyImages
Các chuyên gia tư vấn cho Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày thứ Sáu đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và nhóm người có rủi ro bị nặng cao. Trước đó, FDA đã từ chối lời kêu gọi tiêm mũi bổ sung toàn diện.
Nhóm tư vấn viên này cũng cho rằng cần đưa các nhân viên y tế và những  người có rủi ro cao do đặc thù nghề nghiệp ví như giáo viên vào nhóm cần phải tiêm bổ sung.
Dù rằng phạm vi nhóm người cần tiêm mũi bổ sung đã được thu hẹp lại, khuyến cáo mới đây nhất của FDA như vậy sẽ bao gồm phần lớn những người Mỹ được tiêm ở giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 tại Mỹ.
Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Kevin Munoz, nói: “Thông báo mới nhất có thể coi như bước quan trọng nhằm hướng đến việc bảo vệ tốt hơn cho người Mỹ khỏi COVID-19. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mũi tiêm bổ sung cho những người Mỹ thuộc diện phù hợp một khi quá trình thủ tục kết thúc vào cuối tuần tới”.
FDA nhiều khả năng sẽ sớm đưa ra quyết đinh cuối cùng về đợt tiêm thứ 3. 
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học University of Pennsylvania, ông Paul Offit, cho biết đề xuất mới nhất có thể coi như đã làm chậm lại đề xuất tiêm diện rộng của chính quyền Biden bắt đầu từ ngày 20/9/2021.
Một số nước trong đó có bao gồm Israel hay Anh đã bắt đầu chiến dịch tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung. Mỹ đã chấp thuận tiêm mũi bổ sung với người được đánh giá có hệ thống miễn dịch yếu vào tháng trước. Cho đến nay, 2 triệu người đã được tiêm mũi bổ sung. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung trong bối cảnh số lượng các ca nhập viện và tử vong do biến chủng delta tăng cao, chủ yếu trong nhóm những người chưa tiêm vắc xin COVID-19. 
Kết quả các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy phần lớn người Mỹ đã tiêm vắc xin COVID-19 muốn được tiêm mũi bổ sung nhằm tăng cường khả năng miễn dịch.
Các nhà khoa học hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ ba. Theo nhóm các chuyên gia, nhà khoa học theo khảo sát của tạp chí y khoa the Lancet được Bloomberg trích đăng mới đây, vắc xin COVID-19 phát huy tác dụng tốt đến nỗi mà phần lớn người đã tiêm không cần tiêm bổ sung, 
Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng chính phủ các nước tốt nhất nên tập trung vào tiêm vắc xin COVID-19 cho nhóm người chưa tiêm vắc xin và chờ đợi thêm dữ liệu để xem vắc xin nào tốt nhất và mức độ liều như thế nào, theo số liệu của các chuyên gia thuộc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Họ tính toán dựa trên nhiều quan sát thực tế cũng như số liệu từ các đợt tiêm chủng.
“Cho đến giờ, không có nghiên cứu nào cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin trước loại bệnh dịch này suy giảm đi. Có thể sẽ có thêm các tác dụng phụ nếu việc tiêm mũi vắc xin bổ sung được áp dụng quá sớm hoặc trên diện quá rộng”, các nhà khoa học nhấn mạnh.
Phần lớn các nước có nguồn cung vắc xin COVID-19 dồi dào hiện đang tranh luận liệu có nên tiêm mũi bổ sung nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng và giúp ngăn sự lây lan của biến chủng delta lây nhiễm mạnh. Mỹ có kế hoạch tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung bắt đầu từ ngày 20/9/2021, dù rằng đề xuất này vẫn cần phải có sự chấp thuận từ FDA và CDC.
Tuy nhiên, cho đến hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể thống nhất với nhau về vấn đề có cần tiêm bổ sung hay không. Khi tỷ lệ hiệu quả của vắc xin COVID-19 giảm một chút, toàn bộ hệ thống y tế có thể chịu áp lực rất lớn, chính vì vậy sẽ vô cùng khó để kiếm được giải pháp nào phù hợp cho tất cả các bên, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường Imperial College London – ông Azra Ghani.

TRUNG MẾN