Tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ, Putin cho biết.
Mỹ khiến đường ống khí đốt Nga đến châu Âu chậm tiến độ
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với cộng đồng doanh nhân tại Điện Kremlin, Moskva hôm 25/12. Ảnh: Reuters.

Dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị "kéo dài" vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ, báo Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva hôm nay.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

 Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.
Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.
Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.
Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của nước này sang châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.
Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Đồ họa: Gazprom.
Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Đồ họa: Gazprom.
Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 1/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc vừa khởi công hôm 2/12.
Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp nước này thâm nhập hai thị trường lớn là châu Âu và Trung Quốc.

Theo VnExpress