Mỹ dọa áp thuế tới 100% với 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp nhằm trả đũa việc nước này áp thuế các công ty công nghệ Mỹ.
 Mỹ dọa áp thuế với 2,4 tỷ USD hàng hóa Pháp
Tổng thống Trump gặp phóng viên tại Nhà Trắng hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm qua thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị nhắm mục tiêu ngay giữa tháng 1/2020. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ phát hiện Pháp áp thuế các công ty công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, dù những công ty này ít hiện diện tại Pháp. Chính quyền Trump gọi mức thuế của Pháp là "phân biệt đối xử", không phù hợp với nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế và là gánh nặng bất thường với các công ty bị ảnh hưởng.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo Washington đang xem xét mở rộng cuộc điều tra để áp các loại thuế tương tự ở Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ. Giới phân tích cho rằng động thái của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho nỗ lực đàm phán quốc tế nhằm "đình chiến" thuế kỹ thuật số.

Chính phủ Pháp trong năm nay đã phê duyệt "thuế dịch vụ kỹ thuật số mới" đối với các hoạt động kinh tế trực tuyến, khiến nheiefu công ty công nghệ Mỹ chịu ảnh hưởng. Lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ lo ngại chính phủ không thể nắm bắt doanh thu từ các công ty bán hoặc quảng cáo trực tuyến tại Pháp.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đáp trả bằng cách mở cuộc điều tra xem mức thuế của Pháp có nhắm mục tiêu không công bằng vào các công ty Mỹ hay không. Trump hồi tháng 7 dọa sẽ áp thuế rượu vang Pháp để đáp trả thuế mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Pháp và Mỹ hồi tháng 8 đạt thỏa thuận 90 ngày để tạm dừng tranh chấp. Đàm phán toàn cầu đang đạt tiến bộ, song thỏa thuận như vậy sẽ yêu cầu Pháp loại bỏ thuế kỹ thuật số mà nước này đã áp dụng.

Các đời tổng thống Mỹ trước đây xem lãnh đạo châu Âu là đồng minh kinh tế thân thiết, song chính quyền Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn. Trump cáo buộc châu Âu thao túng tiền tệ và các điều khoản thương mại để xuất siêu sang Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo áp nhiều loại thuế để chặn hàng hóa châu Âu khỏi thị trường Mỹ.

Theo VnExpress