Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ảnh chụp linh kiện tên lửa diệt hạm và chống tăng nghi do Iran chế tạo để chuyển cho phiến quân Houthi tại Yemen.
Mỹ công bố bộ phận tên lửa nghi của Iran
Đầu tên lửa chống hạm bị tàu chiến Mỹ phát hiện hôm 25/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Thủy thủ một tàu chiến Mỹ đã khám xét tàu hàng không treo cờ trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen hôm 25/11. Chúng tôi phát hiện kho vũ khí cùng nhiều bộ phận tên lửa có khả năng được sản xuất tại Iran. Các bức ảnh cho thấy linh kiện hiện đại của tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình đối đất, tên lửa phòng không và tên lửa chống tăng", đặc phái viên Mỹ phụ trách tình hình Iran Brian Hook cho biết trong cuộc họp báo tối 5/12.

 "Con tàu dường như đang hướng tới Yemen. Đây là những bộ phận vũ khí phức tạp nhất từng được hải quân Mỹ thu giữ từ trước đến nay liên quan tới xung đột tại Yemen", đặc phái viên Hook cho hay, đồng thời cáo buộc Iran vi phạm các nghị quyết cấm vũ khí của Liên Hợp Quốc nhằm vào nước này và lực lượng Houthi.
Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên trước đó tiết lộ những vũ khí này bị tàu khu trục USS Forrest Sherman phát hiện khi tuần tra trên biển Arab. Thủy thủ đoàn tàu hàng đã được bàn giao cho cảnh sát biển Yemen, trong khi Mỹ giữ lại các bộ phận tên lửa.
Liên Hợp Quốc từng ra nghị quyết cấm Iran cung cấp, chuyển giao hoặc bán vũ khí ra nước ngoài trừ khi được Hội đồng Bảo an phê chuẩn. Một nghị quyết khác cũng cấm các quốc gia trên thế giới trang bị vũ khí cho lực lượng Houthi.
Kho vũ khí của Houthi được phát triển từ ngành sản xuất nội địa với sự trợ giúp chuyên môn từ nước ngoài, cùng linh kiện được chuyển bí mật từ nhiều quốc gia khác. Các khí tài của quân đội chính phủ Yemen, gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, cũng rơi vào tay lực lượng này khi họ chiếm thủ đô Sanaa.
Tên lửa chống tăng bị phát hiện hôm 25/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tên lửa chống tăng bị phát hiện hôm 25/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo VnExpress