BizLIVE -

Bộ Du lịch Malaysia đã đề xuất chính phủ cho phép những người nước ngoài đã tiêm vắc xin đầy đủ đến đảo Langkawi từ tháng sau.

Malaysia muốn mở cửa đón khách du lịch ngay từ tháng tới
Ảnh: Reuters
Malaysia đặt mục tiêu tái mở cửa đất nước đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11, khách từ Singapore sẽ là những người đầu tiên được cho phép vào đất nước, theo Bộ trưởng Du lịch Malaysia công bố với CNBC mới đây.
Bộ trưởng Du lịch Malaysia, bà Nancy Shukri, mới đây công bố bà sẽ có nhiều cuộc họp với quan chức đến từ Singapore để bàn đến việc nối lại liên biên giới giữa hai nước. Bà nói thêm rằng Malaysia sẽ sớm mở cửa với Singapore.
Khi được hỏi liệu khi nào thỏa thuận đi lại với Singapore sẽ được triển khai, Bộ trưởng cho biết bà rất lạc quan rằng khả năng này sẽ xảy ra trước tháng 11.
Trước đại dịch COVID-19, mỗi ngày hơn 300.000 người vượt qua biên giới Malaysia – Singapore mỗi ngày, tuyến đường hàng không giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia là một trong những tuyến đông đúc nhất toàn cầu.
Hiện tại, công dân Malaysia làm việc ở Singapore và công dân Singapore làm việc ở Malaysia có thể đi qua biên giới đường bộ dựa trên thỏa thuận song phương có tên Periodic Commuting Arrangement nếu họ đáp ứng được điều kiện phù hợp.
Theo chương trình này, những người được phép nhập cảnh vào Malaysia bao gồm công dân nước này, người mang hộ chiếu ngoại giao và người được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhập cảnh. Tất cả đều phải cách ly 7 ngày nếu họ đã tiêm đủ hai liều vắc xin và 10 ngày nếu họ mới chỉ tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm vắc xin COVID-19.
Trong khi đó, Singapore đã mở chương trình du lịch không cần cách ly nhưng có điều kiện với người đã tiêm đủ các mũi vắc xin từ một số nước như Mỹ, Anh, tuy nhiên không mở với Malaysia.
Singapore nhóm các nước và vùng lãnh thổ thành 4 nhóm dựa trên rủi ro lây nhiễm bệnh và đồng thời đưa ra biện pháp kiểm soát biên giới dựa trên các tiêu chí đó. Malaysia hiện được xếp vào nhóm 4, tức nhóm có rủi ro cao nhất. 
Bộ Du lịch Malaysia đã đề xuất chính phủ cho phép những người nước ngoài đã tiêm vắc xin đầy đủ đến đảo Langkawi từ tháng sau. 
“Đó là những thứ mà chúng tôi đã đề xuất, chúng tôi sẽ phải chờ thông báo từ chính phủ. Chúng tôi tin rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn từ đây. Chúng tôi tin tưởng họ sẽ đồng thuận với đề xuất của chúng tôi”, bà Nancy nói với CNBC.
Đảo Langkawi đã mở cửa đón khách du lịch nội địa từ tháng trước. Tính đến ngày 16/10, hơn 128.000 người đã đến hòn đảo này bằng đường phà hoặc đường bay.
Malaysia đã đương đầu với tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong năm nay, số lượng ca lây nhiễm mới COVID-19 đạt đỉnh 24.000 trong tháng 8. Số lượng các ca lây nhiễm đã giảm trong nhiều tuần gần đây khi mà tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 tăng.
Cho đến nay, ước tính khoảng 71,2% dân số Malaysia đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Nhóm nước láng giềng trong khu vực ví như Singapore hay Thái Lan và Indonesia đều đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới.

TRUNG MẾN