BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối đề nghị của Thủ tướng Abe về việc Nhật sẽ được miễn thuế thép và nhôm khi xuất khẩu vào Mỹ.

Lôi kéo Tổng thống Trump trở lại TPP thất bại, Nhật mua hàng chục tỷ USD vũ khí Mỹ
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã phải thực sự đối diện với quan điểm chính sách “Nước Mỹ là số 1” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi họ cùng họp với nhau 7 tiếng trong hai ngày tại khu nghỉ Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump.
Hy vọng của Thủ tướng Shinzo Abe về việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bàn đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhanh chóng tiêu tan. 
Tổng thống Mỹ tuyên bố rõ ràng về tham vọng muốn có hiệp định thương mại song phương để đảm bảo thị trường xuất khẩu cho một số mặt hàng của Mỹ như ô tô hay thịt bò.
Ở thời điểm khi mà không còn lâu nữa tại cả Nhật và Mỹ sẽ có những cuộc bầu cử quan trọng, tại Mỹ là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và tại Nhật – đảng cầm quyền của Thủ tướng Abe cố gắng đảm bảo vị thế, cả hai nhà lãnh đạo không thể nhượng bộ quá nhiều. 
Hai bên đã thống nhất với nhau sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp để giảm bớt thâm hụt thương mại 70 tỷ USD mà Mỹ đang có với Nhật, thông qua các hợp đồng bán vũ khí.
Nói về điều này, Tổng thống Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung như sau: “Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật tăng cường khả năng quốc phòng và chúng tôi đang tính đến những cách bán trang thiết bị quân sự Mỹ cho Nhật”. Trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe nói rằng trang thiết bị quân sự Mỹ hoàn toàn hữu ích giúp Nhật tăng năng lực quốc phòng.
Mục tiêu chính của Tổng thống Trump trong việc bán vũ khí này chính là để giảm bớt thâm hụt thương mại mà Mỹ đang phải chịu với Nhật. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật cao thứ 3, chỉ sau mức thâm hụt mà Mỹ đang có với Trung Quốc và Mexico.
Phía Nhật đã từ chối nhập khẩu thêm ô tô và nông sản Mỹ. Tuy nhiên, hai bên sẽ cùng hưởng lợi từ việc Nhật mua vũ khí của Mỹ, nổi bật nhất phải kể đến 42 máy bay chiến đấu F-35A, mỗi chiếc có giá 140 triệu USD, và 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi hệ thống.
Cụ thể hơn, Tổng thống Trump đang xem xét đến việc cải tổ mạnh chương trình bán vũ khí của Mỹ cho các nước đồng minh. Hiện tại, những bên mua vũ khí như Nhật phải thanh toán trước nhưng không chắc chắn khi nào sẽ được giao hàng. Tokyo đã nhiều lần đề nghị Mỹ cải thiện quy trình bán hàng này. 
Trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Trump khẳng định rõ ràng về việc ông ưu tiên hiệp định thương mại song phương chứ không phải các khung chính sách đa phương như TPP.
Trong khi Washington đang phải đàm phán về thương mại với một Tokyo đầy ngần ngại, thỏa thuận thương mại Nhật – EU đang được triển khai và gần tới ngày phê chuẩn. Theo thỏa thuận Nhật – EU, ô tô Nhật sẽ có thể vào EU mà không phải chịu thuế trong 8 năm, trong khi đó ô tô Mỹ vào EU sẽ vẫn phải chịu thuế 10%.
Tổng thống Donald Trump dường như đang cố gắng thể hiện sức mạnh trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018. Ông đã từ chối đề nghị của Thủ tướng Abe về việc Nhật sẽ được miễn thuế thép và nhôm khi xuất khẩu vào Mỹ. 
Ông sẽ chờ đợi kết quả đàm phán của đại diện thương mại Mỹ trong vài tuần tới. Tổng thống Trump từng dùng cách tiếp cận tương tự khi đối thoại với Hàn Quốc, kết quả, lượng xuất khẩu thép và nhôm từ Hàn Quốc vào Mỹ bị giới hạn chỉ còn 70% so với hiện tại. 

TRUNG MẾN