Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 23/4, Đặc phái viên của LHQ về Trung Đông Nickolay Mladenov ngày 23/4 đã cảnh cáo Israel bỏ ngay ý định sáp nhập một phần Bờ Tây bởi hành động đó sẽ giáng một đòn mạnh vào giải pháp hai nhà nước được cộng đồng quốc tế hậu thuẫn.
Liên hợp quốc, EU khẳng định quan điểm phản đối Israel sáp nhập Bờ Tây
Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trực tuyến với Hội đồng Bảo an LHQ, ông Mladenov hoan nghênh những nỗ lực hợp tác chống đại dịch COVID-19 bất chấp tình hình xung đột tại đây. Tuy nhiên, ông cảnh báo căng thẳng và chiến sự vẫn tiếp tục trong tháng vừa qua khiến thiệt hại về người lại gia tăng. 

Nhận định rằng ý định của Israel sáp nhập một phần Bờ Tây là mối đe dọa ngày càng lớn và như vậy sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, đóng lại cánh cửa đàm phán và đe dọa nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho khu vực, ông Mladenov hối thúc lãnh đạo Israel và Palestine hãy nắm lấy cơ hội để cùng tiến bước về phía hòa bình, đồng thời kêu gọi hai bên hãy từ bỏ những hành động đơn phương bởi sẽ chỉ khiến bất đồng giữa người dân thêm sâu sắc và phá hủy cơ hội tiến tới hòa bình.

Trước đó, kế hoạch hòa bình cho Trung Đông do Tổng thống Mỹ Trump đưa ra đã bi Palestine bác bỏ và khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích bởi kế hoạch này “bật đèn xanh” cho Israel sáp nhập luôn phần đất Israel đang chiếm đóng ở Bờ Tây.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhắc lại quan điểm phản đối Israel sáp nhập khu Bờ Tây, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh Trắng nhất trí tổ chức một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này trong thỏa thuận thành lập chính phủ mới.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết, trong một thông báo, Ngoại trưởng EU Josep Borrell cho hay "EU nhắc lại rằng bất cứ hoạt động sáp nhập nào sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. EU sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và tác động và sẽ có hành động phù hợp".

Mặc dù nhấn mạnh EU không công nhận chủ quyền của Israel đối vớ Bờ Tây, nhưng ông Borrell cho biết EU sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với chính phủ mới của Israel trong ứng phó với dịch COVID-19. Theo ông Borrell "hợp tác kỹ thuật đang được triển khai và sẽ được tăng cường trên mọi khía cạnh liên quan đến dịch bệnh. Sức khỏe của người dân và việc giải quyết hậu quả kinh tế do dịch COVID-19 gây ra là ưu tiên chung của chúng tôi".

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney ngày 23/4 đã cảnh báo Chính phủ Israel không áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây. Trong một thông báo, ông Coveney cho hay "việc sáp nhập lãnh thổ bằng vũ lực là vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc".

Theo TTXVN