BizLIVE -

Ông Kim Yong Chol sẽ trở thành quan chức Triều Tiên có vị trí cao nhất đến Mỹ tính từ năm 2000 khi Triều Tiên cử Phó nguyên soái Jo Myong Rok đến gặp ông Bill Clinton.

Lãnh đạo Triều Tiên cử trợ lý thân cận đến Mỹ chuẩn bị cho họp thượng đỉnh
Ông Kim Yong Chol (người đứng giữa) - Ảnh: Bloomberg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cử một trong những trợ lý thân cận nhất của ông đến Mỹ để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, theo một nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Ông Kim Yong Chol, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên, sẽ trở thành quan chức có chức vụ cao nhất đến Mỹ tính từ năm 2000 khi Triều Tiên cử Phó nguyên soái Jo Myong Rok đến gặp ông Bill Clinton. Hãng tin Yonhap đưa tin ông Kim Yong Chol sẽ gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người từng cùng ăn tối với ông vào đầu tháng này tại Bình Nhưỡng. 
Chuyến viếng thăm của ông Kim Yong Chol đến Mỹ sẽ cho thấy thêm một dấu hiệu các hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6/2018 vẫn tiếp diễn. Chỉ 3 ngày sau khi hủy bỏ cuộc gặp trong thư gửi lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận cuộc gặp sẽ vẫn diễn ra.
Ông Kim Yong Chol từng đi cùng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tất cả các cuộc gặp gần đây với cả Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 
Trong ngày thứ Ba, phía Hàn Quốc cho biết họ không hề biết về chuyến thăm Mỹ của ông Kim Yong Chol, người đang giữ chức phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. Dự kiến, ông sẽ đến New York vào ngày thứ Tư trên chuyến bay xuất phát từ Bắc Kinh, theo Yonhap.
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát biểu với báo giới rằng bà không biết gì về chuyến đi của ông Kim Yong Chol.
Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn và sẽ trở thành một quốc gia mạnh về kinh tế và tài chính một ngày nào đó. Ông Kim Jong Un cũng đồng ý với tôi về điều này”.
Một phái đoàn do ông Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines, dẫn đầu hiện đang có các cuộc họp với quan chức Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Một trợ lý khác của ông Kim Jong Un, ông Kim Chang Son, cũng đã đến Singapore vào ngày thứ Hai để bàn về vấn đề đi lại cũng như an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh, theo NHK đưa tin.
Những người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đang cố gắng thống nhất về những bước đi cần thiết để ông Kim Jong Un sẽ chấp thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Chính quyền Tổng thống Trump muốn đẩy nhanh việc này, tuy nhiên Triều Tiên lại muốn có cách tiếp cận theo từng giai đoạn.
Phía Mỹ đã quyết định sẽ trì hoãn việc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên trong khi các nỗ lực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh tiếp tục được đẩy cao, theo Wall Street Journal.

TRUNG MẾN