BizLIVE -

Nhà tư vấn chính sách hàng đầu cho chính quyền Joe Biden cho rằng các nhà lãnh đạo của Mỹ và Việt Nam cần phải củng cố hơn nữa mối quan hệ để hiểu nhau tốt hơn.

Kurt Campbell: Ấn Độ và Việt Nam là hai nước chủ chốt trong khu vực để Mỹ củng cố quan hệ
Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh: Nikkei
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Ấn Độ và Việt Nam như những nước chủ chốt cần phải củng cố mối quan hệ, chính trị gia chuyên trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong chính quyền Biden chia sẻ trong ngày thứ Sáu, theo Nikkei đưa tin.
Ấn Độ sẽ được coi như đối tác điểm tựa trên quy mô toàn cầu trong thế kỷ 21, nhiều chính quyền tiếp nối nhau của Mỹ đều thống nhất với quan điểm này, ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tuyên bố tại một sự kiện thuộc Viện Hòa bình tại Mỹ trụ sở ở Washington.
Ông Campbell nhấn mạnh: “Tôi rất lạc quan về tương lai với Ấn Độ. Tôi nghĩ rằng chúng ta đều thừa nhận rằng thành viên chủ chốt trong bộ tứ kim cương chính là Ấn Độ”. Ở đây, ông Campbell muốn nói đến đối thoại của nhóm nước thuộc đối thoại đa phương của bộ tứ kim cương bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Australia.
Cũng theo ông Campbell, Nhật đã đồng ý sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đa phương của bộ tứ kim cương vào năm 2022. Các nước sẽ bàn cách để tiếp tục củng cố hợp tác.
Truyền thống không liên kết hay còn gọi là tự trị chiến lược của Ấn Độ đã ngăn Quad chuyển sang một cái gọi là NATO của châu Á hay liên minh AUKUS của Australia, Anh và Mỹ. Tuy nhiên ông Campbell nói: “Đây là thời khắc chúng ta cần phải nghĩ một cách sáng tạo và chiến lược về sự hợp tác có thể giữa Mỹ và Ấn Độ”.
Ông Campbell phân tích rằng Ấn Độ, cùng với Việt Nam và một vài nước khác thuộc nhóm những nước quan trọng nhất sẽ định hình nên tương lai của châu Á: “Tôi tin rằng dù ai lên làm Tổng thống ở Washington, dù chính trị gia đó thuộc Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, cũng sẽ làm tất cả những gì cần thiết nhằm xây dựng cho mối quan hệ đó”.
Chính trị gia kỳ cựu về các vấn đề châu Á nhận xét rằng các vấn đề xung đột biên giới giữa Ấn Độ với Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc lên suy nghĩ chiến lược của Ấn Độ. 
Những diễn biến mới nhất đã khuyến khích Ấn Độ tìm đến củng cố mối quan hệ không chỉ với Mỹ mà còn nhiều nước khác, nó phát đi thông điệp rằng Ấn Độ không đơn độc và đang hợp tác với nhiều nước khác, ông Campbell phân tích.
Trong khi đó ông Campbell coi Việt Nam như một đất nước quan trọng trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nói đến việc nhiều doanh nghiệp công nghệ cao và sản xuất đang tìm đến Việt Nam để đầu tư kinh doanh, ông Campbell nhấn mạnh đến sự phát triển đáng kể của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác.
Cũng theo ông, Việt Nam đang có vị trí ngày một tích cực trong khu vực Đông Nam Á.
Ông Campbell cho rằng các nhà lãnh đạo của Mỹ và Việt Nam cần phải củng cố hơn nữa mối quan hệ để hiểu nhau tốt hơn.

NGỌC DIỆP