BizLIVE -

Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng ổn định trong năm tới do thị trường việc làm tăng trưởng, tiết kiệm tăng cao cũng như hỗ trợ tài khóa tiếp tục.

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ hạ nhiệt tăng trưởng từ thời điểm này
Ảnh: WSJ
Tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 nhiều khả năng đã đạt đỉnh vào mùa xuân năm nay, tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sẽ vẫn tăng trưởng mạnh trong năm sau, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal.
Việc hàng loạt doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng cũng như việc chính phủ bơm thêm tiền kích cầu vào mùa xuân năm nay đã giúp cho tiêu dùng người dân phục hồi trở lại. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đó nhiều khả năng đã bắt đầu chững lại.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, bà Ellen Zentner, nhận xét: “Chúng ta đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng hạ nhiệt.  Chúng ta đã trải qua nhiều đỉnh tăng trưởng, tuy nhiên kịch bản tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng sẽ không xảy ra”.
Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng ổn định trong năm tới do thị trường việc làm tăng trưởng, tiết kiệm tăng cao cũng như hỗ trợ tài khóa tiếp tục. Trong dài hạn, quá trình tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hạ nhiệt xuống tốc độ ổn định hậu đại dịch Covid-19. 
Các chuyên gia kinh tế tính toán rằng kinh tế Mỹ nhiều khả năng tăng trưởng 9,1% trong quý 2/2021, đây là tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 tính từ năm 1983, chỉ thấp hơn chút so với tốc độ tăng trưởng rất nhanh của mùa hè khi mà doanh nghiệp bắt đầu mở cửa lại các hoạt động kinh doanh sau thời kỳ phong tỏa, chính phủ Mỹ nới lỏng biện pháp hạn chế đi lại. 
Nhiều chuyên gia kinh tế tính toán rằng GDP của Mỹ trong quý 2/2021 đã vượt ngưỡng trước đại dịch Covid-19.
Khi tăng trưởng hạ nhiệt, tốc độ tăng trưởng việc làm và lạm phát cũng sẽ dịu đi, các chuyên gia khẳng định. 
Chuyên gia kinh tế trưởng tại JP Morgan Chase, ông Michael Feroli, nhận xét: “Mọi chuyện hoàn toàn bình thường, bạn không nên kỳ vọng kinh tế sẽ tăng trưởng 9% mãi mãi. Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ chứng kiến tăng trưởng mạnh trong nửa sau của năm”.
Sau khi tăng bền vững tính từ mùa thu năm nay, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã giảm đáng kể trong 3 tháng qua khi mà nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng tăng trưởng yếu đi, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại RSM – ông Joe Brusuelas.
Tiêu dùng người dân tăng 5% trong tháng 3/2021 sau khi Quốc hội và Nhà Trắng Mỹ thông qua gói hỗ trợ khủng hoảng quy mô 1,9 nghìn tỷ USD, mỗi người dân nhận được 1.400USD. Tiền này đến được với người dân ở thời điểm vắc xin đã được tiêm khá phổ biến, nhiều nhà cung cấp dịch vụ mở cửa hoạt động trở lại. Chi tiêu tiêu dùng hàng tháng đã chững lại sau khi tác động từ gói kích cầu đầu tiên hạ nhiệt.

TRUNG MẾN