Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Chính phủ Israel dự kiến sẽ thông qua kế hoạch xây dựng khoảng 2.000 ngôi nhà tại các khu định cư trong thời gian tới.
Israel tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà định cư tại Jerusalem và Bờ Tây
Toàn cảnh khu định cư Revava của Israel ở Bờ Tây, ngày 19/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Haaretz ngày 29/12 cho biết kế hoạch được khởi động theo các tuyên bố gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định xây dựng 3.000 ngôi nhà ở tại Bờ Tây và Jerusalem.

Hồi tháng 9/2019, ông Netanyahu cũng tuyên bố sẽ sớm sáp nhập khu vực phía Bắc thung lũng Jordan và tìm kiếm sự ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để sáp nhập các khu định cư Bờ Tây vào lãnh thổ Israel.

Phát biểu hồi đầu tháng này, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách tiến trình hòa bình Trung Đông Nikolay Mladenov cho hay chỉ trong vòng 3 năm kể từ khi Hội đồng Bảo an LHQ cuối năm 2016 thông qua một nghị quyết phản đối các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Palestine, Israel đã thúc đẩy hoặc thông qua các kế hoạch xây dựng hơn 22.000 nhà tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây.

Trước đó, Nhà Trắng tháng 11/2019 đã tuyên bố không coi hoạt động của Israel xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây là "không phù hợp với luật pháp quốc tế", động thái đảo ngược chính sách bị LHQ và nhiều nước chỉ trích.

Theo TTXVN