Iran đề nghị Mỹ, Pháp gửi các thiết bị hỗ trợ vì không thể tự tải dữ liệu từ hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
Iran không thể tự giải mã hộp đen máy bay bị bắn nhầm
Hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị Iran bắn nhầm tại Tehran hôm 10/1. Ảnh: Reuters.

Cục Hàng không Dân dụng Iran hôm qua thông báo trên trang web chính thức rằng họ không có đủ những thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen máy bay Boeing 737-800 do Mỹ chế tạo. Thông báo được đưa ra trong báo cáo thứ hai của Cục Hàng không Dân dụng Iran về thảm kịch máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bị phòng không nước này bắn nhầm hôm 8/1.

Cơ quan này cho biết đã đề nghị Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cùng Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) gửi thiết bị hỗ trợ việc tải dữ liệu từ hộp đen, song chưa nhận được phản hồi tích cực.

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của UIA trúng tên lửa sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8/1. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là tên lửa hành trình Mỹ, khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã đưa ra những tín hiệu lẫn lộn về việc giải mã hộp đen chiếc máy bay gặp nạn. Nước này từng khẳng định sẽ giao hộp đen cho Ukraine, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện, khiến Kiev nhiều lần thúc giục Tehran nhanh chóng hành động để đảm bảo tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra.

Lãnh đạo cục Hàng không Dân dụng Iran mới đây lại thông báo đang cố gắng tự phân tích dữ liệu hộp đen và chỉ chuyển nó tới các nước khác, ưu tiên Ukraine và Pháp, nếu cần trợ giúp. Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi xảy ra tai nạn.

Theo VnExpress