Vệ binh Cách mạng Iran bắt tàu nghi buôn lậu dầu cùng 16 thủy thủ Malaysia ở khu vực giữa vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.
Iran bắt tàu dầu
Xuồng cao tốc IRGC bao vây tàu dần gắn cờ Anh Stena Impero hồi tháng 7. Ảnh: ISNA.

"16 thuyền viên mang quốc tịch Malaysia đã bị bắt. Đây là tàu buôn lậu dầu thứ 6 bị chúng tôi khống chế", thiếu tướng Ali Ozmayi, một chỉ huy hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm qua cho hay.

Đài truyền hình quốc gia Iran IRIB thông báo sự việc diễn ra tại vùng biển cách đảo Abu Musa khoảng 28 km, cho biết IRGC đã tịch thu 1,3 triệu lít dầu nhập lậu nhưng không công bố danh tính tàu bị bắt.

 Abu Musa là một trong các đảo nằm giữa vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz. Iran đang kiểm soát hòn đảo này, nhưng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng tuyên bố chủ quyền.
Iran là quốc gia có giá một số nhiên liệu rẻ nhất thế giới do trợ cấp chính phủ và tình trạng đồng tiền mất giá. Nước này đang nỗ lực đấu tranh với nạn buôn lậu nhiên liệu tràn lan trên đất liền sang các nước láng giềng và bằng đường biển tới các quốc gia ở Vùng Vịnh.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran hồi tháng 9 bắt một thuyền cùng 12 thủy thủ Philippines trong đường dây buôn lậu nhiên liệu ở eo biển Hormuz. IRGC trước đó cũng bắt hai tàu dầu nước ngoài với cáo buộc buôn lậu.
Vị trí đảo Abu Musa ở phía nam Iran. Đồ họa: Google Maps.
Vị trí đảo Abu Musa ở phía nam Iran. Đồ họa: Google Maps.

Theo VnExpress