Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/8 tuyên bố Tehran không muốn đàm phán với Washington, song cho rằng bất cứ nhà trung gian nào cũng nên tập trung vào việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà họ đã rút khỏi năm ngoái.
 
Iran bác khả năng đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân mới
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Ông Zarif đã đưa ra bình luận trên tại Phần Lan sau khi hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Pekka Haavisto, người đã khẳng định châu Âu đang nỗ lực hết sức nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này đã đặt ra nhiều vấn đề cho sự tồn tại của thỏa thuận cũng như gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA.

Đáp trả động thái của Mỹ, một năm sau đó, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong thỏa thuận. Đáng chú ý, Iran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Đề cập đến vụ việc Gibraltar bắt giữ tàu chở dầu Grace 1, nay đổi tên thành Adrian Darya 1, ông Zarif cho rằng việc bắt giữ chiếc tàu chở dầu của nước này là trái phép. Ông cũng cáo buộc lệnh bắt giữ của Mỹ đối với con tàu này mang động cơ chính trị.   

Cùng ngày, truyền thông đưa tin tàu Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar lúc 23h00 ngày 18/8 giờ địa phương (tức 4h00 sáng 19/8 giờ Hà Nội). Theo dữ liệu lộ trình tàu sáng nay, tàu đang trên đường tới Kalamata tại Hy Lạp. Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cũng xác nhận tàu chở dầu Adrian Darya 1 đang hướng đến vùng biển quốc tế.

Trước đó, Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu Adrian Darya 1 khi ở gần Gibraltar hồi tháng 7 do nghi ngờ tàu này chở dầu cho Syria, vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) - vụ việc làm leo thang căng thẳng trên các hải trình nhiên liệu quốc tế quan trọng đi qua vùng Vịnh. Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Tàu Adrian Darya 1 đã được Tòa án Gibraltar phán quyết thả sau khi Tehran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Chính quyền vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh này đã từ chối yêu cầu của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Iran cũng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vùng biển quốc tế.

Theo Tin Tức