BizLIVE -

Việc nới lỏng các biện pháp cách ly bắt buộc sẽ giúp mang đến “cú huých” quan trọng cho kinh tế địa phương bởi khách từ Trung Quốc đại lục chiếm phần đông trong những du khách đến với Hồng Kông.

Hồng Kông chính thức đón 2.000 khách du lịch Trung Quốc/ngày không cần cách ly ngay từ 15/9
Ảnh: Bloomberg
Chính quyền thành phố Hồng Kông sẽ bắt đầu cho phép đón khách du lịch từ Trung Quốc mà không yêu cầu cách ly với phần lớn những người đến. Hồng Kông như vậy đã có bước quan trọng hướng đến việc mở cửa thành phố này với Trung Quốc đại lục. Khách Trung Quốc đại lục vốn có vai trò rất quan trọng với kinh tế của thành phố Hồng Kông, theo khẳng định của Bloomberg.
Hồng Kông sẽ chính thức khởi động chương trình “Come2hk” từ ngày 15/9/2021, theo đó, mỗi ngày Hồng K ông sẽ đón khoảng 2.000 khách đến từ Trung Quốc đại lục và Macao đến thành phố này, theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.
Chương trình mới nhất sẽ đánh dấu cho chính sách mở cửa của Hồng Kông vốn từng có thời gian khắt khe, ngặt nghèo nhất thế giới với yêu cầu bắt buộc cách ly tại khách sạn lên đến 21 ngày. Việc nới lỏng các biện pháp cách ly bắt buộc sẽ giúp mang đến “cú huých” quan trọng cho kinh tế địa phương bởi khách từ Trung Quốc đại lục chiếm phần đông trong những du khách đến với Hồng Kông.
Cổ phiếu của các công ty kinh doanh trang sức Hồng Kông đã tăng điểm ngay sau thông tin trên. Cổ phiếu tập đoàn Chow Sang Sang Holdings International Ltd tăng 5,5%; cổ phiếu Sa Sa International Holdings tăng 9,9% còn cổ phiếu Chow Tai Fook Jewellery Group tăng 2,4%.
Không chỉ vậy, cổ phiếu các công ty bảo hiểm tại Hồng Kông cũng lên điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay bởi doanh nghiệp bảo hiểm Hồng Kông bán rất nhiều sản phẩm cho khách hàng Trung Quốc.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay chính quyền thành phố sẽ cung cấp chi tiết thông tin về chương trình rộng rãi đến các du khách, tuy nhiên việc vào thành phố không cần cách ly vẫn đi kèm điều kiện xét nghiệm định kỳ. Tuy nhiên, chương trình này mới nay mới chỉ diễn ra 1 chiều bởi người Hồng Kông vẫn chưa được phép vào Trung Quốc đại lục mà không cần phải cách ly.
Ban đầu, Hồng Kông đã thử nghiệm chương trình này với người đến từ tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, nhưng giờ đây thành phố công bố chương trình sẽ áp dụng với tất cả cấc khách Trung Quốc đại lục, ngoại trừ một số đối tượng bị coi là rủi ro trung bình hoặc rủi ro cao.
Trong suốt khoảng thời gian đại dịch COVID-19, chính quyền Hồng Kông đã giữ được số ca lây nhiễm và tử vong COVID-19 thấp bằng những yêu cầu vô cùng khắt khe với người đi ra khỏi thành phố rồi quay trở về, cấm đi du lịch, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cũng như chương trình theo dấu chặt chẽ. Mới chỉ gần đây, Hồng Kông bắt đầu chấp thuận khách du lịch từ một số nước với điều kiện họ đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ và chấp nhận cách ly.
Hồng Kông hiện đang tụt lại với nhiều trung tâm tài chính khác như New York hay London trong việc đưa cuộc sống trở lại bình thường. Ca lây nhiễm cộng đồng gần nhất được phát hiện ở Hồng Kông là vào ngày 17/8/2021.
Theo phân tích của nhiều quan chức địa phương, việc Hồng Kông mở cửa với Trung Quốc, vốn có chính sách không COVID-19, cho thấy ưu tiên việc tăng cường hoạt động đi lại với phần còn lại của thế giới.
Việc chính quyền Hồng Kông tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế đi lại dù rằng tình hình bên trong Hồng Kông vẫn khá ổn định, đã khiến nhiều doanh nhân nước ngoài bất bình. Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Hồng Kông mới đây cảnh báo Hồng Kông rằng dường như nước này không có cách thoát khỏi chiến lược không COVID-19 nhằm loại bỏ hoàn toàn các ca nhiễm tại địa phương.

TRUNG MẾN