BizLIVE - AIR Worldwide ước tính các doanh nghiệp tư nhân Mỹ thiệt hại khoảng từ 20 đến 40 tỷ USD do bão Irma, thấp hơn nhiều so với con số 100 tỷ USD được đưa ra trước đó. 
Hàng triệu người Mỹ chịu cảnh mất điện nhiều tuần vì bão Irma
Ảnh: The Times
Trong ngày thứ Hai, hàng triệu người Mỹ ở bang Florida Mỹ phải sống trong tình trạng mất điện hoàn toàn sau chỉ một ngày cơn bão Irma đổ vào bang.
Theo Wall Street Journal, các quan chức chính phủ và chính quyền liên bang Mỹ cảnh báo hàng triệu người Florida nhiều khả năng sẽ phải sống trong tình trạng không có điện thêm nhiều tuần nữa.
Tại khu vực đảo Florida Keys thuộc bang Florida nơi bão Irma gây ra tình trạng lở đất, nhiều người sẽ còn phải chờ khá lâu mới có thể trở về nhà. 
Sáng ngày thứ Hai, bão Irma đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới trước khi tiến vào bang Georigia và bang South Carolina. 
Thị trưởng thành phố Jacksonville lớn nhất bang Florida, ông Lenny Curry, khẳng định thành phố đang ở trong tình thế khẩn cấp. Ông cảnh báo tình trạng thủy triều và nước dâng cao nhấn chìm nhiều khu vực trong thành phố có thể kéo dài cả tuần lễ. 
Theo thông báo từ Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ, mức nước cao nhất của sông Santa Fe trong đợt lũ Irma vừa qua đã vượt mức đỉnh lũ năm 1964 trong cơn bão Dora. 
Tính đến buổi trưa ngày thứ Hai, có đến 6,5 triệu người bang Florida hiện phải sống trong cảnh mất điện hoàn toàn. Các xe tải cứu hộ đang bắt đầu dọn dẹp cây đổ và những đống đổ nát trên đường. Hiện vẫn còn rất nhiều người Mỹ đang mắc kẹt trong những ngôi nhà không có đồ ăn thức uống, không có điện và phải trông chờ hoàn toàn vào cứu hộ. 
Bão Irma đã gây ra tình trạng sạt lở đất nặng tại một số khu vực thuộc bang Florida trong sáng ngày Chủ Nhật, sau đó chuyển hướng và suy yếu dần. Trước đó, cơn bão Harvey đã tấn công vào bờ biển Texas, gây lụt tại Houston và khiến 50 người thiệt mạng. 
AIR Worldwide ước tính các doanh nghiệp tư nhân Mỹ thiệt hại khoảng từ 20 đến 40 tỷ USD do bão Irma, thấp hơn nhiều so với con số 100 tỷ USD được đưa ra trước đó. Còn theo công ty chứng khoán Wells Fargo, nước Mỹ sẽ thiệt hại không quá 40 tỷ USD do bão Irma, thấp hơn nhiều so với mức thiệt hại 50 tỷ USD do bão Katrina năm 2005.
Bang Florida từng hứng chịu rất nhiều cơn bão tồi tệ. Năm 1992, cơn bão Andrew cướp đi sinh mạng của 61 người, thiệt hại 48 tỷ USD theo thời giá năm 2017. Bão Katrina được coi là cơn bão gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

TRUNG MẾN