BizLIVE -

Ước tính, tổng số khoảng 240 triệu liều vắc xin sẽ hết hạn trong 2 tháng nữa. Sẽ không hề dễ để chuyển số vắc xin này sang các nền kinh tế mới nổi bởi vấn đề vận chuyển hiện còn nhiều thách thức.

Hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 tại nhiều nước giàu trên thế giới chuẩn bị hết hạn
Ảnh: Reuters
Các nước giàu hiện đang còn hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 dư thừa chuẩn bị hết hạn trước khi chúng có thể được chuyển đến người dân tại các nước đang phát triển vốn gặp khó trong việc huy động nguồn cung vắc xin COVID-19.
Theo Nikkei, khoảng 100 triệu liều vắc xin COVID-19 mà nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mua dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đáng nói, lượng vắc xin này vẫn thừa ra ngay cả nếu tính đến việc các nước tiêm bổ sung mũi thứ 3, theo tính toán của tổ chức nghiên cứu Anh Airfinity. 
Ước tính, tổng số khoảng 240 triệu liều vắc xin sẽ hết hạn trong 2 tháng nữa. Sẽ không hề dễ để chuyển số vắc xin này sang các nền kinh tế mới nổi bởi vấn đề vận chuyển hiện còn nhiều thách thức.
Dự trữ vắc xin COVID-19 của các nước G-7 và EU sẽ vượt 1 tỷ liều ở thời điểm cuối năm 2021, theo số liệu của Airfinity. Điều này xảy ra khi mà nguồn cung vượt quá nhu cầu. Phân tích này được tính toán dựa trên quan điểm rằng tất cả các nước sẽ tiêm bổ sung mũi 3 nhưng không đề cập đến việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi.
Nguồn cung vắc xin COVID-19 cho các nước phát triển thường có thời hạn khoảng 6 đến 7 tháng. Khi vắc xin được phân phối qua các kênh đến các nước mới nổi thông qua kênh COVAX, sẽ cần thời gian để bảo quản lạnh và vận chuyển đến các điểm tiêm chủng. Khoảng thời gian này cần phải được tính toán khi xét đến thời điểm hết hạn của vắc xin COVID-19.
Nhật đã mua hoặc đồng ý mua tổng số 560 triệu liều vắc xin COVID-19. Cho đến nay, Nhật đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 cho khoảng hơn 60% dân số dù rằng quá trình tiêm vắc xin COVID-19 của nước này khởi động chậm hơn so với châu Âu và Mỹ. Gần như bất kỳ ai tại Nhật cần tiêm vắc xin COVID-19 dự kiến sẽ được tiêm vào tháng 11/2021, sau đó, nguồn cung vắc xin COVID-19 sẽ dồi dào hơn rất nhiều.
Các doanh nghiệp sản xuất vắc xin COVID-19 trên thế giới nhiều khả năng sẽ sản xuất được 12,2 tỷ liều vắc xin trước thời điểm cuối năm nay, con số này đủ để tiêm cho toàn bộ dân số thế giới từ 12 tuổi trở lên.
Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung này đã được cam kết dành cho các nước phát triển, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 tại các nước mới nổi sẽ vẫn tiếp tục tụt lại phía sau nếu họ không thể có được các thỏa thuận được lên kế hoạch tốt. Cho đến nay, mới chỉ hơn 300 triệu liều vắc xin COVID-19 được phân phối thông qua COVAX, thấp hơn rất nhiều so với mức 2 tỷ liều trước thời điểm cuối năm nay.
Tại các nước đang phát triển, hệ thống phân phối và lưu trữ còn rất nhiều vấn đề. Các nước phát triển cũng sẽ cần phải hỗ trợ thêm trong lĩnh vực này. Malawi từng để cho hơn 20.000 liều vắc xin COVID-19 hết hạn trong tháng 5 còn nước cộng hòa Công đã trả lại 1,3 triệu liều vắc xin cho COVAX hiện đang đương đầu với rủi ro hết hạn trước khi được tiêm.

TRUNG MẾN