Ngày 31/12, hàng trăm người dân Iraq đã biểu tình xung quanh Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad để phản đối việc quân đội Mỹ tiến hành không kích một số địa điểm tại nước nay.
Hàng trăm người Iraq biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ phản đối các vụ không kích
Người biểu tình bao vây Đại sứ quán Mỹ để phản đối các vụ không kích đẫm máu của quân đội nước này cuối tuần qua. Ảnh: ANI News

Hãng tin AP cho biết hàng trăm người biểu tình đã tìm cách tràn vào Đại sứ quán Mỹ để phản đối các vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện. Vụ việc diễn ra khi những người này vừa dự lễ tang các nạn nhân thiệt mạng.

Đám đông biểu tình đã tiến gần tới Đại sứ quán Mỹ nằm trong Vùng Xanh (Green Zone) được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad và hô vang các khẩu hiểu chống Mỹ.

Các nhân viên bảo vệ an ninh đã phải rút vào bên trong tòa Đại sứ quán sau khi bị người biểu tình ném chai nước. 

Căng thẳng leo thang giữa Washington và Baghdad sau khi quân đội Mỹ mở các cuộc không kích nhằm vào ít nhất 5 mục tiêu của nhóm Kata'ib Hezbollah (KH) được Iran ủng hộ ở Syria và Iraq.

Nhóm KH cho biết ít nhất 25 thành viên nhóm vũ trang này đã thiệt mạng và 55 người bị thương trong các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq trong ngày 29/12. Các vụ tấn công nhằm vào các lữ đoàn số 45 và số 46 của KH. Một vụ không kích đã nhằm vào trụ sở chính của KH ở gần quận Qaim giáp biên giới Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/12 thông báo đã tiến hành không kích 5 cơ sở của KH ở Iraq và Syria để đáp trả vụ tấn công bằng rocket do nhóm này thực hiện ngày 27/12 vừa qua nhằm vào một căn cứ Mỹ gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố "các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria đã thành công", và Washington không loại trừ tiến hành các vụ tấn công tiếp theo nếu cần.

Ngày 30/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã lên án các cuộc không kích. Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq khẳng định đó là hành động "không thể chấp nhận được và sẽ gây hậu quả nguy hiểm". Tuyên bố nhấn mạnh hành động này có thể đẩy Iraq lún sâu hơn vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq lên án vụ tấn công là "hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq, đáng bị lên án, đi ngược lại tất cả nguyên tắc và luật pháp làm nền tảng cho quan hệ giữa các nhà nước". Tuyên bố khẳng định Iraq, với tư cách là một nước độc lập, không cho phép lãnh thổ trở thành chiến trường hoặc bị sử dụng để tiến hành tấn công nước khác. 

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này sẽ trao đổi với các đối tác châu Âu trong liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng để "đưa ra quan điểm thống nhất về cơ chế làm việc và sự hiện diện trong tương lai của các lực lượng liên minh tại Iraq".

Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq (INSC) cũng lên án vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các căn cứ của Hashd al-Shaabi ở miền Tây Iraq, nêu rõ Chính phủ Iraq coi cuộc tấn công này là vi phạm chủ quyền của Iraq. Trong một thông báo đưa ra sau phiên họp khẩn cấp, INSC cho biết cuộc tấn công đã khiến Iraq phải "xem xét lại mối quan hệ" với liên quân do Mỹ đứng đầu ở các khía cạnh an ninh, chính trị và pháp lý. 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/12 tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq và Syria là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tránh châm ngòi căng thẳng tại khu vực. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi coi những hành động như vậy là không thể chấp nhận được và không hiệu quả. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh những hành động có thể nhanh chóng gây bất ổn tình hình chính trị - quân sự tại Iraq, Syria và các quốc gia láng giềng".

Theo Báo Tin tức