Sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc, Seoul tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp cứng rắn để đối phó với tàu Trung Quốc đánh cá trái phép.
Hàn Quốc mạnh tay trị tàu Trung Quốc đánh cá trái phép
Cảnh sát biển Hàn Quốc sẽ mạnh tay hơn với tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này.
Bộ An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc ngày 11/10 thông báo cảnh sát biển nước này sẽ được quyền sử dụng vũ khí để đối phó các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép và không chịu hợp tác, theo The Korea Times cùng ngày.
Các tàu tuần tra cỡ lớn, trực thăng và lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được triển khai để gia tăng an ninh tại các vùng lãnh hải của Hàn Quốc. "Đối với những tàu cá Trung Quốc phản kháng bằng vũ lực, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn bằng mọi biện pháp, thậm chí neo tàu Trung Quốc vào tàu của chúng tôi nếu cần", quan chức Lee Chun-jae thuộc Cảnh sát biển Hàn Quốc tuyên bố.
Ông Lee nói rằng những tàu nào bỏ chạy sẽ bị lực lượng Hàn Quốc phối hợp với giới chức Trung Quốc truy đuổi, những người bị bắt phải chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc. "Chúng tôi sẽ cho họ nhận ra rằng không thể bỏ chạy sau khi đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Hàn Quốc".
Hàn Quốc ngày 9/10 triệu tập đại diện ngoại giao Trung Quốc để phản đối việc tàu cá nước này xâm nhập trái phép và đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc trước khi bỏ trốn, Yonhap cho hay.
Những tuyên bố cứng rắn được đưa ra sau vụ việc hôm 7/10 khi một tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần tra cao tốc của Cảnh sát biển Hàn Quốc. Tàu Hàn Quốc khi đó đang đuổi theo một tàu khác của Trung Quốc đánh bắt trái phép. Ông Lee tuyên bố sẽ làm hết sức để bắt giữ những kẻ phải chịu trách nhiệm.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/10 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản ứng về vụ việc và yêu cầu có biện pháp phòng tránh sự cố tương tự tái diễn. Trung Quốc khẳng định đang giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc và sẽ hợp tác với Hàn Quốc.

Theo Báo Thanh Niên