BizLIVE - Hai nhân viên Liên Hiệp Quốc quốc tịch Malaysia đã bay khỏi Triều Tiên dù có tên trong số 11 người Malaysia bị chính phủ Bình Nhưỡng cấm xuất cảnh, BBC đưa tin.
Hai người Malaysia được phép rời Triều Tiên
Có một số công dân Malaysia từng làm việc tại Bắc Triều Tiên - Reuters
Hai người Malaysia làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã hạ cánh xuống Bắc Kinh hôm thứ Năm 9/3, theo tin các hãng thông tấn.
Hôm thứ Ba tuần này, Triều Tiên và Malaysia cùng ra lệnh cấm công dân đã có mặt ở nước mình được xuất cảnh trong động thái căng thẳng cao nhất từ nhiều thập niên giữa chính quyền ở Bình Nhưỡng và một quốc gia Đông Nam Á.
Hai nước Malaysia và Triều Tiên cáo buộc lẫn nhau về vụ công dân mang hộ chiếu ngoại giao từ Triều Tiên dưới cái tên Kim Chol đã bị chết tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.
Cảnh sát Malaysia nói người đó là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, bị giết bởi hai nữ nghi phạm.
"Âm mưu của Hàn Quốc"
Nhưng cho đến này, Bình Nhưỡng vẫn không công nhận người đó là ông Kim Jong-nam nhưng cáo buộc Malaysia gây ra vụ chết người, "trong một âm mưu cùng Hàn Quốc".
Malaysia không trực tiếp cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ giết người nhưng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên.
Hiện còn 9 người Malaysia vẫn bị kẹt lại tại Bắc Hàn.
Con số người Triều Tiên ở Malaysia thì đông hơn, lên tới chừng 1.000, nhờ chính sách miễn thị thực dành cho công dân Triều Tiên những năm qua.
Nhưng sau vụ Kim Chol, Malaysia đã nhanh chóng xoá chính sách này.

HOÀNG NGUYÊN