BizLIVE -

Chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đang theo dõi tài khoản ngân hàng của tập đoàn Evergrande nhằm đảm bảo rằng tiền của công ty được sử dụng để hoàn thành các dự án còn dang dở.

Giới chức Trung Quốc yêu cầu tỷ phú sáng lập Evergrande tự dùng tiền riêng để giải quyết khủng hoảng
Tỷ phú Hứa Gia Ấn của Evergrande - Ảnh: AFP
Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn sử dụng tài sản cá nhân nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần của tập đoàn Evergrande của Trung Quốc, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Chỉ thị của Bắc Kinh gửi đến nhà sáng lập tập đoàn Evergrande được đưa ra sau khi doanh nghiệp này không thực hiện đúng việc chi trả lãi trái phiếu cho khoản trái phiếu bằng đồng USD được phát hành trước đây. Chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đang theo dõi tài khoản ngân hàng của tập đoàn Evergrande nhằm đảm bảo rằng tiền của công ty được sử dụng để hoàn thành các dự án còn dang dở chứ không phải để trả tiền cho các chủ nợ.
Việc chính phủ Trung Quốc yêu cầu ông Hứa Gia Ấn tự dùng tài sản cá nhân để giải quyết khủng hoảng nợ nần của Evergrande như vậy đã phát đi thông điệp rằng Bắc Kinh ngại ngần muốn thể hiện rằng chính phủ sẽ giải cứu doanh nghiệp này ngay cả trong bối cảnh cuộc khủng hoảng của Evergrande đang lan ra nhiều doanh nghiệp bất động sản khác và làm cho tâm lý trên thị trường bất động sản trở nên bi quan hơn.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay đã không ngừng có những biện pháp cứng rắn đối với tầng lớp giàu có bởi ông đang muốn đẩy mạnh mục tiêu thịnh vượng chung nhằm giảm chênh lệch tài sản và khoảng cách giàu nghèo tại Trung Quốc.
Hiện chưa rõ liệu tài sản của ông Hứa có đủ lớn và đủ thanh khoản để có thể giải quyết được vấn đề nợ nần của Evergrande, khối nợ này đã lên mức 300 tỷ USD tính đến tháng 6 năm nay. Trái phiếu của Evergrande hiện đang được giao dịch ở mức giá rất thấp so với giá trị bởi nhà đầu tư chuẩn bị khả năng cho cái gọi là một trong những đợt tái cơ cấu nợ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.
Tổng tài sản của ông Hứa Gia Ấn đã giảm xuống còn khoảng 7,8 tỷ USD từ mức đỉnh cao 42 tỷ USD vào năm 2017. Tuy nhiên, ngay cả con số này cũng không chắc chắn bởi xét đến yếu tố biến động giá tài sản.
Phần lớn tài sản của ông Hứa Gia Ấn đến từ việc ông nắm cổ phần kiểm soát tại Evergrande và cổ tức tiền mặt ông nhận từ công ty kể từ khi Evergrande niêm yết cổ phiếu tại sàn Hồng Kông vào năm 2009. Chỉ riêng trong thập kỷ qua, ông đã thu về hơn 8 tỷ USD nhờ vào chế độ trả cổ tức hậu hĩnh của Evergrande. Hiện chưa rõ liệu ông Hứa sẽ tái đầu tư các cổ tức trên như thế nào.
Ông Hứa Gia Ấn xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở vùng nông thôn Trung Quốc, ông đã vươn lên nhờ vào học vấn. Ông là giám đốc duy nhất của một doanh nghiệp từng sở hữu khu nhà ở cao cấp trị giá 100 triệu USD ở Hồng Kông.
Trong tuần trước, giới quan sát tại Trung Quốc đã bất ngờ khi Evergrande đã có thể trả được 83,5 triệu USD lợi suất trái phiếu cho các trái chủ quốc tế trước thời hạn chót vào ngày 23/10. Hiện chưa rõ số tiền đó lấy ở đâu ra. Trong một động thái riêng rẽ, ông Hứa đã đồng ý tự dùng tiền riêng của ông để hoàn thành dự án bất động sản nhà ở và đảm bảo trái chủ được trả tiền.
Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đã tránh khỏi kịch bản vỡ nợ bằng việc trả lãi vào phút chót với một đợt trái phiếu bằng đồng USD. Tuy nhiên môi trường tài chính đầy thách thức đã gây ra cuộc khủng hoảng này dường như sẽ không sớm được cải thiện.
Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande lập tức tăng gần 8% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu bởi thông tin doanh nghiệp bất động sản này đã thanh toán 83,5 triệu USD lãi trái phiếu cho bên nhận ủy thác trái phiếu Citibank vào ngày thứ Năm. Doanh nghiệp bất động sản này đã không thể thanh toán được đợt lãi trái phiếu vào tháng trước. Khoảng thời gian ân hạn 30 ngày dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Bảy tuần này.
Theo các chuyên gia phân tích, đã có sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc đối với việc thanh toán nợ bằng đồng USD tại Evergrande vốn chủ yếu chỉ ưu tiên nhà đầu tư trong nước. Bắc Kinh muốn tránh gây rối loại các thị trường và trong xã hội nói chung.
Vào ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc – ông Lưu Hạc đã nói đến giải pháp cho vấn đề, tại một buổi diễn đàn tài chính, ông nói rằng chính phủ sẽ xử lý rủi ro vỡ nợ bởi nhóm các doanh nghiệp lớn.
Vào ngày thứ Năm, Tân Hoa xã đưa tin việc đảm bảo ổn định tài chính cho nhóm người nghèo khó nhất trong xã hội rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế.
Các tổ chức tài chính Trung Quốc có thể đã bơm thêm vốn cho Evergrande. Người đứng đầu bộ phận quản lý thị trường tài chính tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Zou Lan, trong tuần trước nói rằng các ngân hàng cho vay cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định và có trật tự cho lĩnh vực bất động sản.

TRUNG MẾN