BizLIVE -

Bắc Kinh công bố nhiều quy định mới đe dọa ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành kinh doanh giáo dục Trung Quốc và có thể khiến cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này thiệt hại hàng tỷ USD.

Giới chức Trung Quốc siết chặt quản lý ngành kinh doanh giáo dục quy mô 100 tỷ USD
Ảnh: Yahoo News
Giới chức hàng đầu Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ toàn diện ngành giáo dục quy mô 100 tỷ USD của Trung Quốc, họ cấm những doanh nghiệp giảng dạy chương trình giáo dục của Trung Quốc kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc niêm yết cổ phiếu, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Trong ngày thứ Bảy, chính quyền Bắc Kinh đã công bố nhiều quy định mới đe dọa ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành kinh doanh giáo dục Trung Quốc và có thể khiến cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này thiệt hại hàng tỷ USD. 
Cụ thể, những doanh nghiệp giảng dạy chương trình giáo dục Trung Quốc không còn có thể tiếp tục nhận đầu tư nước ngoài, trong đó có cả vốn từ các doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động tại nước ngoài. Những doanh nghiệp nào có hoạt động thuộc diện không được phép sẽ cần phải có những biện pháp để thay đổi tình hình.
Ngoài ra, những công ty kinh doanh giáo dục đã niêm yết cổ phiếu sẽ không còn có thể cho phép huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán hoặc đầu tư vào những ngành kinh doanh có giảng dạy chương trình của Trung Quốc. Các vụ thâu tóm bị cấm. 
Những chương trình dã ngoại và giảng dạy cuối tuần có liên quan đến chương trình học cũng sẽ phải chịu hạn chế.
Các quy định mới đe dọa sẽ làm mất đi những sự tăng trưởng ấn tượng mà thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có được nhờ vào cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp trong ngành giáo dục như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu Inc. 
Quy định cũng khiến cho thị trường giáo dục Trung Quốc trở nên không thể tiếp cận được với nhà đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, một trong những lĩnh vực đầu tư thu hút nhiều nhất vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc, thu hút hàng tỷ USD từ những tập đoàn như Tiger Global Management, Temasek Holdings và SoftBank chính là giáo dục.
Quy định mới khiến người ta nhớ đến cuộc đại cải tổ mà Bắc Kinh đang đưa ra nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của nhiều công ty Internet Trung Quốc như Didi Global, Alibaba… Nguyên nhân trực tiếp khiến giới chức Trung Quốc phải hành động chính là quá nhiều chương trình học thêm gây sức ép lên các bậc cha mẹ Trung Quốc với các khoản phí cao, tạo ra thêm nhiều tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.
Ngành giáo dục bên ngoài hệ thống chính thống của Trung Quốc cho đến nay đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn vốn từ bên ngoài, theo nội dung của một thông cáo, thực tế đó phá vỡ bản chất của giáo dục là phúc lợi.
Từng được coi như một trong những  cách để truyền cảm hứng cho trẻ em và cha mẹ của các em phát triển hơn, hoạt động giáo dục ngoài chương trình chính khóa giờ đây bị coi như một “gánh nặng” trong việc thực hiện một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: tăng tỷ lệ sinh vốn đang giảm.
Rõ ràng, một trong những ngành từng có thời gian và tốc độ tăng trưởng tốt nhất Trung Quốc đang thay đổi chóng mặt. Nhiều tập đoàn công nghệ của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Tencent Holdings và ByteDance là những tên tuổi lớn đã đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực được kỳ vọng sẽ có doanh thu ước tính khoảng 76 tỷ USD vào năm 2024. 
Hàng loạt các kỳ vọng như trên đã giúp tạo ra một hệ thống các công ty khởi nghiệp như Yuanfudao và Zuoyebang. Nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến tại Trung Quốc đã thu hút được ước tính 103 tỷ nhân dân tệ chỉ riêng trong năm 2020, theo iResearch.

TRUNG MẾN