Quan chức tôn giáo hàng đầu của Iran cảnh báo Washington và đồng minh sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng nếu nổ ra xung đột quân sự với Tehran.
Giáo chủ Iran dọa tấn công các căn cứ Mỹ tại Trung Đông
Giáo chủ Kermani tại văn phòng làm việc hồi tháng 8. Ảnh: Tasnim News.

"Nếu nước Mỹ có hành động sai lầm, những căn cứ quân sự của họ tại Trung Đông sẽ không còn an toàn. Washington nên ngừng hỗ trợ những kẻ khủng bố hoặc họ sẽ phải trả giá", Reuters dẫn lời giáo chủ Mohammad Ali Movahedi Kermani, quan chức tôn giáo hàng đầu của Iran, hôm nay tuyên bố.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết nhiều người dân nước này hôm nay xuống đường tuần hành, hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ và Israel, cũng như phản đối vụ xả súng tại lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz hôm 22/9. Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trước đó cáo buộc những kẻ tấn công được Mỹ giải cứu từ Syria và Iraq, cũng như nhận tài trợ từ Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khẳng định Mỹ, Israel, Arab Saudi và UAE đang xây dựng liên minh nhằm gây áp lực lên Iran. "Nếu các người vượt qua lằn ranh đỏ, chúng tôi sẽ làm điều tương tự. Các người biết cơn bão Iran có thể tạo ra, Tehran đã thể hiện sự kiềm chế", tướng Salami phát biểu.

Vụ xả súng hôm 22/9 khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 12 binh sĩ IRGC cùng nhiều phụ nữ và trẻ em, là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng hùng mạnh nhất của Iran. Những kẻ tấn công đã xả súng vào đám đông khi quan chức Iran tham dự sự kiện thường niên kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến cuộc chiến Iran-Iraq (1980-1988).

Vụ tấn công xảy ra khi Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh đang nỗ lực cô lập Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani và quan chức cấp cao cáo buộc Mỹ và đồng minh đã kích động vụ tấn công đẫm máu này. Các quan chức chính quyền Mỹ đều bác bỏ cáo buộc của Rouhani.

Theo VnExpress