BizLIVE - Thị trường dầu mỏ đang giao dịch với tâm lý "sợ hãi" khi kinh tế bất ổn khiến nhu cầu dầu có thể chậm lại. Tuy nhiên, những con số thực tế cho thấy sự chậm lại có thể chỉ là cường điệu.
Giá dầu thô tiếp tục giảm trước nỗi lo suy thoái kinh tế
Ảnh: AFP/Getty Images
Kết thúc ngày thứ Năm, giá dầu tương lai tiếp tục có phiên giảm thứ hai liên tiếp, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu dầu thô giảm.
Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho rằng "thị trường dầu mỏ đang giao dịch với tâm lý sợ hãi" khi mà dữ liệu kinh tế bất ổn khiến nhu cầu dầu có thể chậm lại.
Tuy nhiên, những con số thực tế cho thấy sự chậm lại có thể chỉ là cường điệu hóa, và "chúng ta có thể tin tưởng vào những dữ liệu kinh tế tốt hơn. Do đó, hãy kiên nhẫn. Đừng hoảng sợ. Và hãy tìm kiếm cơ hội", vị chuyên gia này khuyên.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng 9/2019 giảm 75 cent/thùng tương đương 1,4% xuống 54,47 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu đã giảm xuống 53,77 USD/thùng.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 1,25 USD/thùng tương đương 2,1% xuống 58,23 USD/thùng.
Giá dầu thô giảm trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết nếu Mỹ vẫn nhất quyết áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/9.
Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mức thuế mới áp dụng với một số mặt hàng sẽ được trì hoãn tăng đến hết ngày 15/12/2019, cùng lúc đó loại bỏ một số mặt hàng Trung Quốc ra khỏi danh sách phải chịu thuế. 
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh vẫn giữ hy vọng về một giải pháp hài hòa cho cuộc xung đột thương mại.
Rủi ro suy thoái kinh tế vẫn là trọng tâm với các thị trường không tin vào tuyên bố trì hoãn tăng thuế (của Tổng thống Trump) vào đầu tuần này. Tuyên bố này đã thay đổi đáng kể tình hình thương mại, trong khi mối lo ngại lại đang dồn về việc đảo ngược lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm của Mỹ, một nhà phân tích tại JBC Energy nhận định.

HOÀNG HÀ