BizLIVE - Giá dầu tăng 2% trong phiên thứ Năm khi các nhà đầu tư tất toán vị thế bán khống một ngày sau khi các hợp đồng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sa sút tại Mỹ giữa mùa du lịch cao điểm.
Giá dầu tăng 2% nhờ USD mất giá so với bảng Anh
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 93 cent, tương ứng 2%, lên 45,68USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu Brent giao tháng Chín tăng 94 cent, tương đương 2%, lên 47,2USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.
 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu cũng được hỗ trợ sau khi đồng USD giảm giá so với bảng Anh. Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% đã được duy trì trong hơn 7 năm kể từ tháng 3/2009, là lúc cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính.
Chuyên gia tại Chicago Brokerage Price Futures Group cho rằng giá dầu đã tăng quá mạnh trong phiên trước, trong khi mức giá bình thường nên là 44USD. Giá dầu xuống dưới 40USD sẽ ngăn cản đầu tư. 
Theo số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) công bố vào ngày 13/7, trữ lượng dầu thô Mỹ giảm ít hơn dự báo trong tuần trước, trong khi tồn kho các sản phẩm chưng cất và xăng tăng đột biến. 
Nhiều người đã kỳ vọng mùa du lịch đang vào đợt cao điểm tại Mỹ và chi phí nhiên liệu thấp sẽ thúc đẩy nhu cầu dùng xăng trong mùa hè này. 
IEA cũng cảnh báo tình trạng thừa cung không có lối thoát đã tạo sức ép lên giá cả, bất chấp nhu cầu tăng và sản lượng giảm của các nước không phải là thành viên OPEC. 
Chuyên gia tại PVM Oil Associates của Anh cho rằng giá dầu Brent có thể phá mốc trung bình 100 ngày tại 44,84USD/thùng đầu tuần tới. 

THẢO MAI