Khách du lịch đến Berlin có thể đã vô tình gây quỹ tài trợ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khi lưu trú tại nhà nghỉ City Hostel Berlin.
Đức sẽ đóng cửa nhà nghỉ liên quan Đại sứ quán Triều Tiên
Khu vực nhà nghỉ City Hostel Berlin thuộc sở hữu của Triều Tiên tại Berlin. Ảnh: Reuters
Chính phủ Đức xác nhận, họ sẽ nhanh chóng đóng cửa City Hostel Berlin sau khi các phương tiện truyền thông Đức đưa tin rằng nhà nghỉ này là tài sản của Đại sứ quán Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer đã trích dẫn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết rằng các nước thành viên chỉ được cho phép “cơ quan đại diện nước ngoài của Triều Tiên thực hiện các hoạt động ngoại giao và lãnh sự”, ngoài ra bất kỳ hoạt động thương mại nào tại khu vực của Đại sứ quán hoặc có liên quan đến Đại sứ quán đều bị cấm.
“City Hostel Berlin không phải là hoạt động ngoại giao hay lãnh sự tại nước ngoài của Triều Tiên, và việc dùng tòa nhà để cho thuê đã vi phạm các quy định của Liên Hiệp Quốc. Do đó, chính phủ Đức đang cố gắng đóng cửa nguồn tài chính của Bình Nhưỡng càng nhanh càng tốt nhằm ngăn chặn các chương trình thử tên lửa hạt nhân của nước này”, ông Martin Schaefer nói.
Theo CNN, City Hostel Berlin nằm ở vị trí đắc địa ngay tại trung tâm thủ đô Berlin chỉ cách các điểm tham quan một vài đoạn đi bộ nên đã trở thành nơi lưu trú phổ biến cho du khách với xếp hạng khá tốt trên trang web du lịch nổi tiếng TripAdvisor. Được biết tòa nhà này từng là nơi ở cho hàng chục nhà ngoại giao của Triều Tiên trước khi nó bắt đầu được cho thuê từ năm 2004.
Theo mô tả trên trang web của nhà nghỉ, City Hostel Berlin cung cấp từ giường ngủ cho bốn hoặc tám khách trong một phòng cho tới các phòng đơn hoặc đôi rộng rãi. Truyền thông Đức cho biết với mức giá cho thuê được liệt kê khoảng 17 euro, tương đương 18,5 USD cho một giường đơn mỗi đêm và 59 euro, khoảng 64 USD, cho một phòng đơn, đã mang về cho nền kinh tế đóng kín nhất thế giới khoảng 38.000 euro mỗi tháng.
Về phần khách du lịch và nhân viên của nhà nghỉ, đa số khi được hỏi đã nói với CNN rằng họ không hề nhận thức được sự liên quan nào giữa nhà nghỉ này với Triều Tiên vì trang web và các tài khoản phương tiện truyền thông xã hội của City Hostel Berlin không đề cập đến người sở hữu trực tiếp tòa nhà.
Tuy nhiên, mặc dù thiếu minh bạch, vẫn có một số khách du lịch bằng cách nào đó đã tinh ý nhận ra được sự kết nối này khi để lại bình luận đánh giá trên Tripadvisor rằng: “Cho đến khi trở về nhà tôi mới biết nơi này là một phần của Đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin. Đó là một nơi khá yên tĩnh để ở lại nếu bạn không quan tâm đến các vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Tuy nhiên, những người phản đối các chính sách của chính quyền nước này có thể sẽ không muốn ở lại đây”.

Theo Báo Thanh Niên