BizLIVE -

Năm 2019, ngành du lịch đóng góp khoảng 5,7% GDP Indonesia, thấp hơn các nước láng giềng như Thái Lan. Tuy nhiên bản thân Bali phụ thuộc nhiều vào du khách.

Đảo Bali – Indonesia mở cửa đón khách du lịch quốc tế ngay tháng này
Ảnh: Reuters
Indonesia sẽ tái mở cửa đảo du lịch Bali nổi tiếng đón một số du khách quốc tế từ giữa tháng 10, theo một quan chức chính phủ cấp cao Indonesia. Indonesia đang cố gắng hồi sinh lại ngành du lịch vốn đã chịu tàn phá nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Theo Nikkei, Bộ trưởng về các vấn đề hàng hải và đầu tư – ông Luhut Pandjaitan cho biết sân bay quốc tế của Bali – sân bay Ngurah Rai sẽ mở cửa từ ngày 14/10, tuy nhiên những ai đến đảo sẽ bị buộc phải cách ly trong vòng 8 ngày.
Cũng theo ông Pandjaitan, khách đến từ Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc có thể được cho phép nhập cảnh. Tuy nhiên trong một cuộc họp khác, Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno cho biết danh sách các nước được chấp thuận nhập cảnh vẫn chưa được chốt.
“Đó sẽ là những nước cần phải đáp ứng được một số tiêu chí, ví như tình hình kiểm soát dịch COVID-19. Tại đất nước đó, các quy chuẩn bắt buộc về xét nghiệm sẽ cần phải tuân thủ đúng với tiêu chuẩn mà chúng tôi đều đồng thuận”, Bộ trưởng Du lịch nhấn mạnh.
Ông Uno cho biết ông kỳ vọng các doanh nhân và những người từng sống ở Bali, trong đó có cả du khách nước ngoài cần tận dụng cơ hội đảo Bali mở cửa. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ sẽ còn cần đến rất nhiều các cuộc đối thoại giữa bên liên quan để có thể đi đến quyết định cuối cùng.
Ban đầu, chính phủ muốn mở cửa đảo Bali trong tháng 7, tuy nhiên đã phải loại bỏ đi kế hoạch này bởi số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia nói chung và Bali nói riêng đều tăng cao.
Năm 2019, ngành du lịch đóng góp khoảng 5,7% GDP Indonesia, thấp hơn các nước láng giềng như Thái Lan. Tuy nhiên bản thân Bali phụ thuộc nhiều vào du khách, kinh tế của Bali đi xuống tệ hại trong đại dịch COVID-19. GDP của Bali giảm 9,3% trong năm 2020 và ghi nhận mức suy giảm tệ hại nhất trong số 34 tỉnh của Indonesia.
Indonesia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, đã có thời điểm Indonesia là tâm dịch của khu vực. Tuy nhiên từ tháng 7 đến hiện tại, số ca nhiễm COVID-19 đã không ngừng giảm.
Vào ngày thứ Hai, Indonesia ghi nhận chỉ 922 ca nhiễm mới COVID-19, thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng 50.000 ca/ngày trước đó 3 tháng. Trong ngày thứ Hai, Bali ghi nhận 52 ca nhiễm mới COVID-19.
Tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi tại Indonesia giờ đây mới đạt 33,9%, theo Our World in Data, tỷ lệ này tại Bali đạt khoảng 60%. Thủ đô Jakarta có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ cao nhất với 75% dân số.
Theo AFP, ngành du lịch Thái Lan đã quá khó khăn trong 2 năm đại dịch COVID-19 vừa qua, các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế đã khiến cho số lượng du khách giảm từ 40 triệu người vào năm 2019 xuống con số rất thấp trong vòng suốt 2 năm qua. 
Vào tháng 7/2021, Thái Lan đã tung ra sáng kiến “hộp cát” (Phuket Sandbox), theo đó khách du lịch đã tiêm vắc xin COVID-19 từ những nước thuộc nhóm rủi ro trung bình đến thấp được phép đến Phuket trước tiên và sau đó đến các khu vực khác của Thái Lan mà không cần phải cách ly.
Trong tuần trước, giới chức Thái Lan đã giảm thời gian lưu trú bắt buộc xuống còn 1 tuần, đồng thời đưa ra quy định mới về thay đổi thời gian cách ly.
Cuối ngày thứ Sáu, Tổng cục du lịch Thái Lan thông báo sáng kiến mới đã được mở rộng ra khoảng 80 quốc gia trên thế giới. Tuyên bố của tổng cục có đoạn viết: “Điều này đồng nghĩa với việc Thái Lan giờ đây chào đón du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đến theo chương trình “Phuket Sandbox”. 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Tanee Sangrat cho biết những trẻ em chưa tiêm vắc xin COVID-19 cũng có thể đi cùng với bố mẹ đã tiêm vắc xin COVID-19. 
Sáng kiến này cho đến nay đã có nhiều thành công, từ khi triển khai đến nay, Thái Lan đã đón hơn 38.000 du khách đến đảo Phuket và thu về 66,67 triệu USD. Từ khi chương trình Phuket Sandbox bắt đầu từ ngày 1/7 tính tới ngày 12/9, Thái Lan công bố chính thức 89 trường hợp mắc COVID-19 tính trên tổng số hơn 31.000 du khách đến nước này, chiếm tỷ lệ khoảng 0,28%.

TRUNG MẾN