BizLIVE -

Hiệp hội Dệt may và da giày Mỹ đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden chuyển thêm vắc xin ngừa Covid-19 đến Việt Nam.

Đại diện thương hiệu thời trang toàn cầu đề nghị Mỹ cung cấp thêm vắc xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam
Nhập khẩu sản phẩm dệt may và da giày của Việt Nam chiếm khoảng 15% trong tổng nhập khẩu của ngành hàng này vào Mỹ - Ảnh minh họa: Reuters
Một nhóm thương mại đại diện cho nhiều thương hiệu thời trang toàn cầu bao gồm Gap, Adidas và nhiều doanh nghiệp trong ngành khác đang đề nghị Chính phủ Mỹ và Việt Nam giúp hỗ trợ cho công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người lao động ngành dệt may Việt Nam.
Theo báo Nikkei, trong lá thư gửi đến Tổng thống Mỹ vào ngày thứ Ba, Hiệp hội Dệt may và da giày Mỹ đã đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden chuyển thêm vắc xin ngừa Covid-19 đến Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ Việt Nam ưu tiên vắc xin cho người lao động trong ngành dệt may và da giày. Gần đây có thông tin cho thấy một số nhà máy đã phải đóng cửa do số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao...
Nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam đã ứng phó với tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng bằng cách cho công nhân sinh hoạt và làm việc tại chỗ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may không đủ khả năng làm điều này bởi không đủ khả năng tài chính. Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may và da giày lớn thứ 2 vào Mỹ chỉ sau Trung Quốc.
Panjiva, một chi nhánh của S&P Global, trong báo cáo gần đây nhấn mạnh rằng nguồn cung giày của hãng Nike có thể sẽ thấp do gián đoạn sản xuất tại Việt Nam. Nhiều nhà cung cấp quan trọng khác cho các hãng dệt may thế giới bao gồm Pou Chen, Changshin, Feng Tay Enterprises và Eclat Textile cũng đã phải trì hoãn sản xuất trong năm nay.
Khi được hỏi về hướng đương đầu với tình trạng thiếu hụt sản lượng, đại diện của Nike cho biết sẽ cố gắng đương đầu với các vấn đề ngắn hạn này.
Phát ngôn viên của Nike nói với Nikkei: “Chúng tôi kỳ vọng rằng các nhà cung cấp của chúng tôi sẽ ưu tiên bảo vệ sức khỏe của nhân viên và tiếp tục tuân thủ với các quy định luật pháp cần thiết cũng như tôn chỉ hoạt động của Nike về lương, phúc lợi”.
Hiệp hội thương mại nói trên hối thúc Việt Nam chuyển thêm vắc xin ngừa Covid-19 đến cho trung tâm công nghiệp ở miền Nam hiện đang đương đầu với làn sóng bùng dịch thứ 4. 
Người tiêu dùng Mỹ đang phụ thuộc ngày một nhiều hơn vào hàng hóa sản xuất tại Việt Nam dù rằng chính quyền trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất cố gắng tăng cường sản xuất tại Mỹ.
So với cùng kỳ, nhập khẩu hàng dệt may và da giày từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng 20% trong năm nay, theo Bộ Thương mại Mỹ. Nhập khẩu sản phẩm dệt may và da giày của Việt Nam chiếm khoảng 15% trong tổng nhập khẩu của ngành hàng này vào Mỹ. Tỷ trọng của Trung Quốc là 28%.

NGỌC DIỆP