Cựu thủ tướng Najib Razak khai ông mua chiếc đồng hồ Chanel trị giá 112.000 USD để "chuộc lỗi" với vợ vì đã cắt ngắn kỳ nghỉ gia đình.
Cựu thủ tướng Malaysia tặng vợ đồng hồ 112.000 USD
Najib Razak tại phiên toà ở Kuala Lumpur ngày 28/8. Ảnh: AFP.

Najib, 65 tuổi, hôm qua ra tòa ở Kuala Lumpur trong phiên xét xử tội tham nhũng quỹ nhà nước 1MDB, bê bối tài chính hàng tỷ USD ở Malaysia.

Tại tòa, cựu thủ tướng Malaysia cho biết ông đã mua chiếc đồng hồ Chanel trị giá 446.330 RM (112.000 USD) vào ngày 22/12/2014 tại Hawaii, trước khi vội vã cắt kỳ nghỉ hai tuần của gia đình để trở về Malaysia, đối phó với tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Kelatan thời điểm đó. Chiếc đồng hồ được tặng cho Rosmah Mansor, vợ Najib và do chính bà lựa chọn.

Najib cho biết thông thường ông sẽ dành trọn kỳ nghỉ 10 ngày đến 2 tuần cho gia đình. "Gia đình tôi rất buồn vì tôi phải chia tay mọi người để trở về Malaysia ngay lập tức mặc dù chúng tôi đang nghỉ lễ cuối năm và tổ chức sinh nhật cho vợ tôi, người sinh ngày 10/12. Nên tôi đã quyết định mua một thứ gì đó theo lựa chọn của bà ấy", Najib nói.

 Tại phiên tòa hôm 9/12, Najib cũng giải trình về một giao dịch khác tại một cửa hàng trang sức ở Sardinia, Italy. Tờ Malay Mail đưa tin ông đã mua một món quà trị giá 3.282.734 RM (hơn 788.000 USD) ngày 8/8/2014 để tặng cho vợ Thủ tướng Qatar.
Cựu thủ tướng Malaysia giải thích trước tòa rằng món quà là để "đáp lễ" Thủ tướng Qatar, người từng tặng quà cho vợ chồng ông Najib nhân các chuyến thăm Malaysia trước đó.
Truyền thông Malaysia dẫn lời Najib rằng ông mua các món trang sức bằng tài khoản cá nhân vì không muốn sử dụng tiền công, đồng thời tin rằng món quà mang lại lợi ích cho đất nước vì nhằm duy trì quan hệ tốt với các lãnh đạo nước ngoài.
Rosmah Mansor, vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib đến tòa án hôm 10/4. Ảnh: AFP.Rosmah Mansor, vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib đến tòa án hôm 10/4. Ảnh: AFP.
Najib đang phải đối mặt với hàng chục cáo buộc hình sự, trong đó có thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ và rửa tiền liên quan đến 42 triệu RM (hơn 10 triệu USD) từ SRC International, chi nhánh cũ của 1MDB. 1MDB là quỹ do ông đồng sáng lập vào năm 2009. Tòa án Tối cao Malaysia hôm 11/11 yêu cầu Najib tự bào chữa cho mình.

Theo VnExpress