Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc quyết định cách chức Mạnh Hoành Vĩ, bước tiếp theo trong cuộc điều tra cựu chủ tịch Interpol.
Cựu chủ tịch Interpol bị cách chức khỏi Chính hiệp Trung Quốc
Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc hôm qua đề xuất cách chức thành viên Ủy ban đối ngoại của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Quyết định này sẽ được thực thi sau khi Ủy ban thường vụ Chính hiệp thông qua, Xinhua đưa tin.

Đây là bước đi mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc điều tra cựu chủ tịch Interpol với cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác. Chính hiệp là cơ quan tư vấn cho quốc hội Trung Quốc, các thành viên cơ quan này không có quyền miễn trừ truy tố như đại biểu quốc hội Trung Quốc. Hiện chưa rõ Mạnh Hoành Vĩ đang bị giữ ở đâu.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, Mạnh Hoành Vĩ là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Ông Mạnh được vợ thông báo mất tích hôm 5/10. Hai người mất liên lạc sau khi ông về Trung Quốc ngày 25/9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Interpol cũng nhận được đơn xin từ chức "có hiệu lực lập tức" của ông. Ngày 8/10, Bắc Kinh tuyên bố cựu chủ tịch Interpol bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Theo VnExpress