BizLIVE -

Dù rằng cuộc đối thoại mới nhất có thể coi như đúng hướng, nhưng một cuộc gặp gỡ sẽ không thể giải quyết được căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Paulson cảnh báo.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu, thế giới đương đầu với nguy hiểm”
Ảnh: GettyImages
Thế giới đang hướng đến một trạng thái rất nguy hiểm nếu Washington và Bắc Kinh không thể bình thường hóa quan hệ của họ, theo tuyên bố của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai trong diễn đàn kinh tế mới đây ở Singpaore. 
Tuyên bố cứng rắn mới nhất được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, họ phát đi thông điệp sẽ củng cố cho một cái nền vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.
Dù rằng cuộc đối thoại mới nhất có thể coi như đúng hướng, nhưng một cuộc gặp gỡ sẽ không thể giải quyết được căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Paulson cảnh báo.
“Chúng ta cần thêm những sự rõ ràng liên quan đến việc Mỹ và Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nhau như thế nào, sẽ hợp tác trong những lĩnh vực nào và sẽ đối đầu trong lĩnh vực nào. Nếu không, thế giới đang hướng đến một trạng thái nguy hiểm”, ông Paulson nói.
“Chúng ta không nên bỏ qua việc một sự thất bại kiểu đó có ý nghĩa như thế nào với thế giới. Các cường quốc lớn thường không muốn có chiến tranh. Tuy nhiên, lịch sử đầy những câu chuyện về việc nước lớn rơi vào chiến tranh. Chúng ta không nên chỉ trông đợi vào những cái đầu lạnh hay các thiên thần”, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu của mình, ông Paulson, người vào năm 2018 từng cảnh báo về “tấm rèm sắt về kinh tế” chia rẽ thế giới, cho rằng cần có những cơ chế nhằm ngăn sự tách rời giữa hai nền kinh tế nếu không sẽ dẫn đến khủng hoảng.
“Tình trạng tách rời nhau về mặt tài chính là không khả thi, và bản thân việc tách rời một phần cũng sẽ khiến cho Mỹ, Trung Quốc và thế giới dễ chịu tổn thương từ các cuộc khủng hoảng tài chính”, ông Paulson lo ngại.
Việc tách rời khỏi Trung Quốc cũng sẽ làm yếu đi vị thế lãnh đạo toàn cầu của nước Mỹ và gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ.
Trong cuộc họp trực tuyến cấp cao mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng nước Mỹ vẫn cam kết với chính sách “một Trung Quốc”, theo đó Washington thừa nhận và thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh chứ không phải Taipei, theo báo Nikkei đưa tin.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng thời nhấn mạnh: “Nước Mỹ mạnh mẽ phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi cục diện hoặc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.
Tổng thống Mỹ đồng thời thể hiện lo lắng về hoạt động của Trung Quốc tại Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông. Ngoài ra, ông cũng nói đến tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không với sự thịnh vượng của khu vực.
“Hai nhà lãnh đạo bàn đến bản chất phức tạp của mối quan hệ giữa hai nước và tầm quan trọng của việc điều chỉnh hoạt động cạnh tranh một cách có chất lượng. Cũng giống như trong các cuộc đối thoại trước đây, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những lĩnh vực liên quan đến quyền lợi của cả hai bên cũng như những lĩnh vực còn đang tồn tại nhiều khác biệt”, biên bản cuộc họp của Nhà Trắng nhấn mạnh.
Về phía mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quan điểm cứng rắn về vấn đề liên quan đến Đài Loan. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình như sau: “Chúng tôi kiên nhẫn và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể nhằm đảm bảo cho sự thống nhất một cách hòa bình”.
Ông Tập Cận Bình đồng thời khuyên ông Biden không nên không siết chặt chính sách với các doanh nghiệp Trung Quốc dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, ông khẳng định rằng hai nước cần phải hướng đến mục tiêu hợp tác nhiều hơn. Đồng thời ông cũng hứa sẽ có cơ chế xử lý nhanh nhằm hỗ trợ cho các doanh nhân Trung Quốc đến Trung Quốc.

TRUNG MẾN