Mỹ đang theo dõi, tìm hiểu thông tin nói sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nguy hiểm sau một cuộc phẫu thuật, một quan chức nói với CNN.
CNN: Sức khỏe ông Kim Jong Un có thể gặp nguy hiểm sau phẫu thuật
Triều Tiên kiểm soát chặt mọi thông tin liên quan đến lãnh đạo Kim. Ảnh: AP.
Ông Kim gần đây không dự lễ mừng sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành ngày 15/4. Đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên và không thấy truyền thông nhà nước nhắc đến lãnh đạo Kim Jong Un, theo CNN.
Lần cuối ông Kim Jong Un xuất hiện trước truyền thông nhà nước là ngày 11/4. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này của CNN.
Triều Tiên kiểm soát chặt mọi thông tin liên quan đến nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Mỗi lần ông vắng mặt nhiều ngày liền trên truyền hình quốc gia thường gây ra đồn đoán về sức khỏe của ông. Giới phân tích nước ngoài phải dựa nhiều vào các thông báo, hình ảnh trên truyền thông chính thức của Bình Nhưỡng.

“Đã có những tin đồn gần đây về sức khỏe của ông Kim. Nếu ông Kim phải nhập viện, điều đó có thể giải thích vì sao ông ấy không xuất hiện trong lễ kỷ niệm quan trọng ngày 15/4”, Bruce Klingner, nhà nghiên cứu tại viện chính sách Heritage Foundation và cựu phó trưởng đơn vị phụ trách Triều Tiên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nói với CNN.

“Nhưng nhiều năm qua, cũng đã có nhiều tin đồn sai về sức khỏe của Kim Jong Un và cha của ông. Chúng ta phải đợi xem”.

Theo Bloomberg, trang web có trụ sở ở Seoul, Daily NK, thu thập thông tin từ các nguồn bên trong Triều Tiên, đưa tin ông Kim đã “phẫu thuật tim mạch” và bây giờ đa phần đã hồi phục, dẫn lời một người bên trong Triều Tiên.

Bloomberg chưa thể kiểm chứng thông tin này. Daily NK là một trong nhiều nhóm phi lợi nhuận có liên hệ với Bộ Thống nhất Hàn Quốc, và thường được các quan chức Seoul liên lạc để lấy thông tin.

Cha của ông, cố lãnh đạo Kim Jong Il, từng vắng mặt trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Triều Tiên năm 2008, sau tin đồn ông Kim Jong Il gặp vấn đề sức khỏe. Trên thực tế, ông Kim Jong Il đã bị đột quỵ, và sau đó ông yếu đi cho tới khi qua đời năm 2011.

Ông Kim Jong Un cũng không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tháng vào năm 2014, dẫn đến đồn đoán về sức khỏe. Sau đó, ông trở lại và chống gậy. Vài ngày sau, tình báo Hàn Quốc nói ông phải phẫu thuật cắt bỏ khối u ở mắt cá chân.

Theo Zing News