BizLIVE -

Tết Nguyên đán năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã lây lan rất nhanh, vì vậy khiến cho nhiều người lao động bị mắc kẹt tại quê nhà và phải chịu cách ly trong thời gian dài khi cuối cùng họ có dịp trở lại các thành phố.

Chính quyền các tỉnh Trung Quốc kêu gọi người lao động không về quê ăn Tết để ngăn Covid-19 lây lan
Ảnh: Business Insider
Nỗi sợ về khả năng số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao, lợi nhuận suy giảm và khả năng phải áp lệnh phong tỏa đang khiến cho giới chức Trung Quốc và chính quyền địa phương kêu gọi người lao động không về quê ăn Tết trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Theo Reuters, trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, phần đông trong số 280 triệu người lao động nhập cư sẽ về nhà ăn tết, ngoài ra phải kể đến lực lượng đông đảo những người làm việc tại các doanh nghiệp cũng sẽ trở lại quê hương thăm gia đình.
Vào dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã lây lan rất nhanh, vì vậy khiến cho nhiều người lao động bị mắc kẹt tại quê nhà và phải chịu cách ly trong thời gian dài khi cuối cùng họ có dịp trở lại các thành phố để làm việc.
Hoạt động tại các nhà máy bị tê liệt, sản xuất công nghiệp suy giảm và nhiều người lao động chịu thua thiệt nhiều về thu nhập.
Thông thường, các doanh nghiệp thường trả lương cao hơn cho người lao động đi làm trong dịp nghỉ lễ, tuy nhiên năm nay, chính quyền và doanh nghiệp các địa phương còn muốn làm nhiều hơn thế.
Chính quyền các tỉnh đã ra thông báo khuyến khích người lao động ở lại nhà máy bởi xét đến tầm quan trọng của việc kiểm soát dịch bệnh đồng thời đảm bảo sự ổn định của chuỗi sản xuất công nghiệp và chuỗi cung ứng.
Những chính sách mà giới chức và doanh nghiệp địa phương đưa ra bao gồm tăng thêm lương thưởng, hỗ trợ người lao động giải trí, tiệc mừng năm mới miễn phí cũng như các dịp nghỉ được hỗ trợ.
Nhu cầu nhân lực tại nhiều ngành hiện đang rất cao. Sự phục hồi của ngành sản xuất Trung Quốc, được hỗ trợ nhu cầu của người tiêu dùng ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đã tăng trưởng vượt quá kỳ vọng trong năm nay, trong khi đó các nhà máy chật vật mới kiếm đủ được nhân lực.
Theo thông báo mới nhất từ chính quyền thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, việc sản xuất bị trì hoãn trong dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu đi xuống sẽ có thể khiến cho doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề.
Hiện chưa biết sẽ có bao nhiêu người lao động ở lại các thành phố, nhà máy thuộc khu công nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tuy nhiên cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc khẳng định rằng mùa đi lại năm nay sẽ kém sôi động hơn bình thường rất nhiều. Tỉnh Giang Tây ở phía Nam Trung Quốc cho rằng hoạt động đi lại của người dân sẽ chỉ bằng khoảng 60% so với năm 2019.
Theo đại diện của một doanh nghiệp hóa chất tại tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, 85% người lao động sẽ ở lại doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán này, bởi doanh nghiệp đã quyết định tăng lương gấp đôi và tặng thêm khoảng 500 nhân dân tệ cho những người ở lại đây trong suốt dịp Tết này.
Riêng trong ngày thứ Năm, Trung Quốc công bố số lượng ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tăng mạnh nhất trong 10 tháng bởi số lượng ca nhiễm tại tỉnh Hắc Long Giang tăng gần gấp 3 lần. Hiện tại, ước tính 28 triệu người tại các tỉnh phía Bắc Trung Quốc đang bị cách ly.

TRUNG MẾN