BizLIVE - Việc "tặng" tiền này cũng được tiến hành đồng loạt ở hơn 50 thành phố khác.  
Chính quyền Bắc Kinh “tặng” tiền cho dân chúng để kích cầu tiêu dùng
Trung Quốc là đất nước đầu tiên phục hồi sau đại dịch. Ảnh: Asia Network

Những người đứng đầu thành phố Bắc Kinh đã quyết định bỏ ra 12,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỷ USD) để tặng dân chúng dưới hình thức voucher, Bloomberg đưa tin.

Không chỉ dùng để mua sắm, những voucher này còn có thể sử dụng cho mục đích du lịch, giáo dục, thể thao và nhiều dịch vụ khác.

Đây được xem như một trong nhiều biện pháp được chính phủ Trung Quốc cho phép sử dụng trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau những tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo Business Insider, ngành bán lẻ tại quốc gia này đã giảm đến 20,5% chỉ trong vài tháng đầu năm.

Bắc Kinh không phải thành phố duy nhất ở Trung Quốc kích cầu tiêu dùng bằng hình thức này. Hơn 50 thành phố lớn nhỏ khác cũng đã hành động tương tự, như Vũ Hán, Thâm Quyến, Hàng Châu…

Là quốc gia đầu tiên bị virus corona tấn công, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên phục hồi sau thời gian đình trệ. Nền kinh tế nước này đã có cú bứt phá mạnh mẽ trong tháng Năm, trong khi nhiều nước khác mới bắt đầu bước vào giai đoạn tái khởi động.

Business Insider, cho biết, chỉ riêng tháng Năm, hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc đã tăng tới mức cao nhất trong mười năm trở lại đây, dựa trên một báo cáo vừa được công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit công bố.

Theo đó, chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng từ 44,4 trong tháng Tư lên 55,0 trong tháng Năm, cho thấy các công việc mới, việc làm mới đã trở lại với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, bóng đen của đại dịch vẫn đè nặng lên lĩnh vực xuất khẩu – vốn là thế mạnh hàng đầu của đất nước đông dân nhất thế giới.

PMI – chỉ số quản lý sức mua là thước đo để theo dõi sự tăng giảm trong hoạt động sản xuất và dịch vụ của một nền kinh tế. Mốc 50 báo hiệu mức tăng trưởng ổn định, trên 50 là phát triển và dưới 50 là trì trệ.

Cũng theo báo cáo của HIS Market, chỉ số PMI của Ấn Độ đã xuống mức thấp kỷ lục 5,4 trong tháng Tư và lên được 12,6 vào tháng Năm. Chỉ số PMI của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng đã lên tới 31,9 trong tháng Năm từ mốc 13,6 trong tháng Tư, bất chấp việc nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với cuộc suy thoái sâu nhất từ trước đến nay do ảnh hưởng của Covid-19.

HOÀI ĐIỆP