BizLIVE - Việc BP cắt giảm việc làm là dấu hiệu của những thách thức to lớn hơn với toàn ngành dầu khí.
Chi nhiều hơn kiếm được, BP chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên, không “nương tay” với quản lý cấp cao
Giới chuyên gia nhận định, những gã "khổng lồ" như BP vẫn đủ sức sống sót qua đại dịch dù phải gánh chịu tổn thất lớn. Ảnh: Axious

Ngày 8/6, công ty dầu khí BP (British Petroleum) ra thông báo sẽ cắt giảm khoảng 10.000 việc làm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào ngành công nghiệp năng lượng.

Theo Giám đốc điều hành Bernard Looney, việc sa thải nhân viên sẽ ảnh hưởng lớn đến vai trò của bộ phận văn phòng, chủ yếu trong năm nay. Hiện BP có khoảng 70.000 lao động trên toàn cầu và những thay đổi sắp tới sẽ nhắm cả vào các lãnh đạo cấp cao, giảm số lượng xuống còn hai phần ba so với trước kia, AP đưa tin.

“Chúng ta đang chi tiêu quá nhiều, nhiều hơn số tiền chúng ta kiếm được – tôi đang nói đến mức hàng triệu USD mỗi ngày”, ông Bernard Looney viết trong một email gửi cho toàn thể nhân viên, nói nợ ròng của công ty đã tăng thêm 6 tỷ USD trong quý I/2020. “Chúng ta phải tiêu bớt đi”.

Ông Bernard Looney đã cam kết sẽ giảm 25% chi phí vốn trong năm nay, tức là khoảng 3 tỷ USD. Cũng theo vị CEO này, BP tốn chừng 25 tỷ USD/năm để điều hành toàn bộ công ty, trong đó, chi phí cho nhân sự là 8 tỷ USD.

“Chính vì thế, chúng tôi sẽ phải tiếp tục giảm thêm 2,5 tỷ USD chi phí hoạt động vào năm 2021, và có thể còn có những mức giảm khác nữa”, ông Bernard Looney nói.  

Việc cắt giảm việc làm diễn ra đúng vào thời điểm BP bắt tay vào kế hoạch tái cấu trúc để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài hơn, khi thế giới đã tiến hành nhiều biện pháp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong nỗ lực chống biến đối khí hậu.

Mục tiêu đầy tham vọng của BP chính là loại bỏ hoặc bù đắp tất cả lượng khí thải carbon từ các hoạt động của mình và từ số dầu khí bán cho khách hàng vào năm 2050.

“Với tôi, bức tranh kinh tế rộng lớn hơn và tình hình tài chính của chúng ta chỉ khẳng định lại nhu cầu tái phát triển BP″, Looney viết trong email. “Trong khi những điều kiện khách quan đang thúc đẩy chúng ta đi nhanh hơn – và có lẽ sâu hơn ở ngay giai đoạn này so với dự định ban đầu – nhưng hướng đi thì vẫn không thay đổi”.

Hồi đầu năm, hợp đồng dầu thô của Mỹ có khởi điểm ở mức hơn 60 USD/thùng đã giảm xuống dưới mức -37 USD (âm 37 USD) vào tháng Tư. Vào ngày 8/6, nó phục hồi ở mức 39 USD, khi các nước OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng.

Việc BP cắt giảm việc làm là dấu hiệu của những thách thức to lớn hơn với toàn ngành dầu khí. Dĩ nhiên, những công ty “khổng lồ” và kinh doanh đa ngành nghề như BP đủ khả năng sống sót sau đại dịch, nhưng các nhà sản xuất dầu nhỏ hơn sẽ phải đối mặt rất nhiều thách thức, AP dẫn lời các chuyên gia phân tích.

Các công ty dầu đá phiến của Mỹ nói riêng đã phải gánh rất nhiều nợ nần và hiện chỉ đảm bảo ở mức hòa vốn với tầm giá 40 USD/thùng. Nhưng không phải ai cũng cầm cự nổi.

Whiting Oil, một công ty dầu đá phiến khá nổi tiếng đã phải đệ đơn xin phá sản vào tháng Tư, sau đó là Diamond Offshore Drilling. Số lượng công ty nối gót được cho là nhiều hơn dự kiến, AP đưa tin.

HOÀI ĐIỆP