25% số người đang nhiễm virus corona không có triệu chứng, giám đốc cơ quan kiểm dịch của Mỹ (CDC) cảnh báo - thêm một ước tính đáng kinh ngạc về khả năng ủ bệnh đối với Covid-19.
CDC Mỹ: 25% ca nhiễm không triệu chứng, cảm thấy khỏe vẫn gây lây lan
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Elmhurst ở Queens. Ảnh: New York Times.
Con số này cho thấy nỗ lực đoán trước chiều hướng của dịch bệnh và giảm sự lây lan sẽ còn gặp nhiều phức tạp.
“Điều này giúp giải thích làm thế nào mà virus tiếp tục lây khắp nước Mỹ”, Giám đốc CDC Robert Redfield nói với đài phát thanh NPR ngày 31/3.
Dữ liệu mới này đang buộc CDC “xem xét lại một cách nghiêm khắc” khuyến nghị của mình, vốn vẫn luôn cho rằng người dân không cần đeo khẩu trang trừ khi đang bị ốm, theo New York Times.
Các nhà nghiên cứu không biết chính xác bao nhiêu người nhiễm virus mà không cảm thấy có triệu chứng. Nhưng hiện tượng đó đã được ghi nhận ở nhiều trường hợp đơn lẻ, chẳng hạn “bệnh nhân Z”, 26 tuổi, từ Quảng Đông, bị phát hiện dương tính vào ngày thứ 7 sau khi tiếp xúc với người bệnh, lúc đó virus đã sinh sôi trong mũi và cổ họng của anh. Nhưng anh không cảm thấy gì lạ.
Giờ đây các nhà nghiên cứu nói “bệnh nhân Z” không chỉ là trường hợp đơn lẻ. Chẳng hạn, có tới 18% số người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess không hề có triệu chứng. Một nhóm nghiên cứu ở Hong Kong nói khoảng 20-40% số ca lây bệnh ở Trung Quốc xảy ra trước khi có triệu chứng.
Tỷ lệ lan truyền khi chưa có triệu chứng cao như vậy có thể giải thích vì sao virus corona chủng mới SARS-CoV-2 là virus đầu tiên không phải cúm mà gây ra đại dịch.
Virus này lan nhanh như cúm, và “có bao giờ chúng ta nghĩ làm sao để chặn cúm lây lan đâu, giả sử không có vắcxin”, tiến sĩ Michael Osterholm, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Minnesota, nói với New York Times.
Trong khi vắcxin vẫn đang được nghiên cứu, cách tốt nhất để kiềm chế đại dịch này là duy trì khoảng cách khi tiếp xúc, theo các chuyên gia. Vì người bệnh có thể đang lây cho người khác ngay cả khi đang cảm thấy khỏe mạnh, nếu chỉ yêu cầu những người đang ốm ở nhà là chưa đủ.
Đó là lý do vì sao nhiều chuyên gia đã đi ngược lại khuyến nghị của CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang - để ngăn những người không biết mình có bệnh lây cho người khác.
Cũng giống cúm, nhiều chuyên gia giờ đây cho rằng virus lây lan thông qua các giọt bắn có chứa virus, cả đường kính lớn lẫn đường kính nhỏ hơn 5 micromét, mà người nhiễm thải ra môi trường, không chỉ lúc ho mà ngay cả lúc thở.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nồng độ virus trong các giọt bắn là thấp, vì vậy nếu chỉ chạy bộ qua hay đi qua người nhiễm thì vẫn chưa đủ để chúng ta gặp nguy cơ.
“Nếu bạn chỉ tiếp xúc qua với người nhiễm, bạn có khả năng rất, rất thấp bị lây”, tiến sĩ Benjamin Cowling, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, nói với New York Times.
Nguy cơ tăng lên đối với tiếp xúc lâu dài, như nói chuyện trực tiếp, hoặc ở chung trong một không gian trong một khoảng thời gian. Tiến sĩ Cowling cho rằng ngoài việc có lập trường khó hiểu đối với khẩu trang, “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn thường nói các giọt bắn từ đường hô hấp không gây lây nhiễm, một khuyến nghị hết sức khó hiểu”.

Theo Zing News