Cảnh sát sử dụng hơi cay, dùi cui để giành lại quyền kiểm soát Hội đồng Lập pháp sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà và đập phá.
 Cảnh sát Hong Kong giành lại tòa nhà lập pháp từ người biểu tình
Cảnh sát Hong Kong phun hơi cay giải tán người biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp rạng sáng nay. Ảnh: AFP.
Hàng trăm cảnh sát chống bạo động Hong Kong rạng sáng nay rời trụ sở ở Wanchai và di chuyển tới tòa nhà Hội đồng Lập pháp từ nhiều hướng. Vào thời điểm đó, những người biểu tình cuối cùng đã ra khỏi tòa nhà để cùng hàng trăm người đang chờ đợi bên ngoài trong khu vực biểu tình công cộng, từ đó họ tập hợp lại trên đường Harcourt, đại lộ Tim Mei và đường Lung Wui xung quanh khu phức hợp.
Cảnh sát tiến lên, dọn đường, bắn hơi cay và sử dụng dùi cui khi người biểu tình đang rút lui ném gạch, trứng và ô vào họ. Đến 1h (0h giờ Hà Nội), tất cả kết thúc và cảnh sát giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực xung quanh cơ quan lập pháp.
Trong cuộc họp báo lúc 4h tại trụ sở cảnh sát, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lên án cơn bão "bạo lực khủng khiếp" tại trụ sở Hội đồng Lập pháp, nói rằng bà "bị sốc và rất đau lòng". Cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo nói những hành động bạo lực của người biểu tình đã vượt xa giới hạn thấp nhất của biểu tình ôn hòa.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ đóng cửa trong hôm nay. Chính quyền nói rằng những người biểu tình đã phá vỡ trật tự công cộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn công cộng.
Trước đó, hàng trăm người biểu tình đội mũ bảo hộ màu vàng, bịt khẩu trang và mang theo ô đã xông vào tòa nhà lập pháp, đập phá đồ đạc, xé ảnh lãnh đạo và phun lên tường những khẩu hiệu chống chính quyền. "Chúng tôi phải cho chính quyền thấy rằng chúng tôi sẽ không chỉ ngồi đây và không làm gì cả", Joey, một người biểu tình 26 tuổi, nói khi cô đi qua kính vỡ vào trong tòa nhà.
Người biểu tình Hong Kong tập trung bên ngoài cơ quan lập pháp đêm 1/7. Ảnh: AFP.
Người biểu tình Hong Kong tập trung bên ngoài cơ quan lập pháp đêm 1/7. Ảnh: AFP.
Hong Kong đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chưa từng có trong lịch sử trong ba tuần qua khi nhiều người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang xét xử ở các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.
Tuy nhiên, hành động bạo lực của một số người biểu tình đã khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Hàng chục nghìn người Hong Kong hôm 30/6 tổ chức tuần hành để ủng hộ cảnh sát trấn áp những phần tử quá khích. Họ vẫy cờ Trung Quốc, hô khẩu hiệu phản đối người biểu tình bạo lực chống chính quyền, cho rằng họ đang khiến đặc khu bị chia rẽ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/7 nói rằng những người biểu tình đang "tìm kiếm dân chủ", nhưng "thật không may, một số chính phủ không muốn dân chủ". Bình luận này được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết London ủng hộ Hong Kong, "các quyền tự do của đặc khu này không bị lay chuyển" và kêu gọi sự kiềm chế từ những người biểu tình. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó kêu gọi "tất cả các bên phải kiềm chế bạo lực".

Theo VnExpress