Trong nỗ lực đưa Syria trở lại Liên đoàn Arab, UAE sẽ mở lại đại sứ quán, trong khi Arab Saudi chi tiền cho hoạt động tái thiết của Damascus.
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất mở lại sứ quán ở Syria sau 7 năm
Công nhân sửa sang bên ngoài tòa nhà đại sứ quán của UAE ở Damascus hồi đầu tuần này. Ảnh: almasdarnews.

Một quan chức bộ thông tin Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm nay mời các nhà báo tới đưa tin về việc mở lại đại sứ quán ở thủ đô Damascus của Syria, AFP đưa tin. UAE cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria vào tháng 2/2012 khi các cuộc biểu tình yêu cầu thay đổi chế độ trên toàn quốc leo thang thành cuộc chiến tàn khốc.

Tin đồn UAE mở lại cơ quan ngoại giao chính thức ở Syria đã xuất hiện trong những ngày qua khi tòa nhà đại sứ quán được sửa sang. UAE chưa có đại sứ tại Syria nhưng hai quan chức ngoại giao tham dự buổi lễ diễn ra hôm nay. Al-Watan, nhật báo thân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng đưa tin về quyết định này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết sự đồng thuận ngày càng tăng trong nội bộ 22 thành viên của Liên đoàn Arab về việc Syria nên được kết nạp trở lại. Syria bị trục xuất khỏi liên đoàn vào tháng 11/2011 vì số người chết trong cuộc nội chiến tăng lên và một số cường quốc muốn lật đổ chế độ Assad.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 tuyên bố Arab Saudi, đối thủ của Iran tại Trung Đông, đã đồng ý tài trợ cho nhu cầu tái thiết khổng lồ của Syria. Hồi đầu tháng này, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir trở thành lãnh đạo đầu tiên của liên đoàn tới thăm Syria sau 8 năm, dấu hiệu của nỗ lực chấm dứt sự cô lập ngoại giao đối với Assad. Sudan là quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Arab Saudi trong những năm gần đây.

Ali Mamluk, chỉ huy tình báo của Syria và là nhân vật chủ chốt trong chế độ Assad, tới thăm chính thức Ai Cập vào tuần trước. Giao thương giữa Syria và Jordan cũng được nối lại trong những tuần gần đây, trong khi chuyến bay thương mại đầu tiên từ Syria hôm nay đã tới Tunisia sau 7 năm.

Dấu hiệu ấm lên trong quan hệ giữa các nước Arab với chính phủ Assad được cho là nỗ lực để kéo Syria khỏi ảnh hưởng của Iran. Tehran luôn ủng hộ chính phủ Damascus và đã mở rộng dấu ấn quân sự ở Syria trong suốt cuộc xung đột.

Vẫn chưa rõ liệu các quốc gia Arab khác, bao gồm một số nước từng bị Assad cáo buộc ủng hộ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phiến quân, có tiếp bước UAE hay không.

Theo VnExpress