Trong bối cảnh các trường hợp mắc COVID-19 giảm dần, các quy định giãn cách xã hội tại Hàn Quốc cũng được nới lỏng, người dân đang dần quay trở lại cuộc sống hối hả thường ngày một cách thận trọng.
Ca mắc COVID-19 giảm, người Hàn Quốc thận trọng trở lại cuộc sống thường ngày
Người dân thủ đô Seoul, Hàn Quốc quay trở lại làm việc hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), hàng loạt doanh nghiệp tại Hàn Quốc đã dỡ bỏ biện pháp cho nhân viên làm việc từ xa trong những tuần qua. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn tiếp tục áp dụng giờ làm việc linh hoạt yêu cầu nhân viên hạn chế đi lại và gặp mặt trực tiếp.

Trong khi đó, các công viên, sân golf và nhiều khu leo núi đã đón nhiều du khách vào cuối tuần qua. Các trung tâm mua sắm, nhà hàng cũng đang dần mở cửa trở lại.

Hình ảnh phục hồi của Hàn Quốc sau đợt bùng phát dịch tương phản rõ rệt với nhiều quốc gia khác, nơi các đô thị vẫn bị phong tỏa, người dân vẫn được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà.

“Tôi là một thành viên của câu lạc bộ bóng đá cộng đồng và chúng tôi đã ra sân vào hôm 18/4 sau hai tháng không gặp gỡ. Chúng tôi đeo khẩu trang khi chơi bóng và vẫn lo lắng về virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thời tiết rất đẹp và tôi cảm thấy rất thoải mái”, anh Kim Tae-hyung, một kỹ sư nhà máy điện 31 tuổi sống ở Seoul, cho biết.

Hôm 19/4, Hàn Quốc đã gia hạn quy định giãn cách xã hội thêm 16 ngày nhưng một số quy định cách ly lại được nới lỏng. Một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao – như các cơ sở tôn giáo, sự kiện thể thao trước đây bị hạn chế nghiêm ngặt – đã được phép hoạt động nếu tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng dịch.

Quyết định này nhằm mục đích thận trọng mở cửa lại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á khi các ca mắc bệnh hàng ngày chỉ gia tăng dưới 20 ca và hầu hết đến từ nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Seoul hôm 20/4 cho biết quân đội đang tiếp tục sàng lọc y tế cho binh lính trong khi xem xét nới lỏng hạn chế đối với việc đi lại và thăm viếng.

Ngày 20/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã ghi nhận 13 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, một ngày sau khi chỉ ghi nhận 8 người mắc bệnh - con số tăng hàng ngày thấp nhất kể từ đỉnh dịch ngày 28/2 với 909 ca mắc bệnh. 

Trước tình hình này, các cơ quan y tế cũng kêu gọi người dân nên cảnh giác và đưa ra cảnh báo các chùm ca bệnh mới vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt sau khi Hàn Quốc tổ chức cuộc bầu cử quốc gia đầu tiên vào tuần trước kể từ khi dịch bệnh bắt đầu và trước kỳ nghỉ dài bắt đầu trong tuần tới.

Cho đến thời điểm hiện tại, các trường học vẫn chưa mở cửa và học sinh vẫn học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang trong trung tâm thương mại. Ảnh: Reuters

Một quan chức của công ty SK Innovation, một nhà sản xuất pin hàng đầu Hàn Quốc, cho biết khoảng 80% số nhân viên sẽ trở lại làm việc trong tuần này. Công ty sẽ kiểm tra thân nhiệt ở lối vào và duy trì khoảng cách an toàn trong các văn phòng.

Công ty vận hành trang web lớn nhất Hàn Quốc Naver Corp cho phép gần một nửa số nhân viên quay trở lại làm việc. Trong khi nhân viên tại Netmarble, một công ty trò chơi di động, chỉ phải tới văn phòng 3 buổi một tuần.

“Chúng tôi đã lắp đặt camera đo nhiệt độ, máy khử trùng toàn thân và sắp xếp các bàn ăn cách xa nhau tại các quầy ăn tự phục vụ”, công ty Naver nói trong một tuyên bố.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã phải cảnh giác cao độ sau khi một người đàn ông 58 tuổi sống ở thành phố lớn thứ hai của Busan - được xác nhận nhiễm virus hôm 18/4 - đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ và đến các nhà hàng trong khi xuất hiện các triệu chứng.

Các quan chức thành phố cho biết trên 1.000 người đang được cách ly và xét nghiệm sau khi tiếp xúc với người đàn ông này và con gái ông, một y tá và cũng đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Trong hai tuần qua, chúng ta đang chứng kiến xu hướng nhiễm bệnh theo cụm mặc dù chủ yếu là các ổ dịch nhỏ. Nếu chúng ta mất cảnh giác trong thực hiện các quy định giãn cách xã hội, dịch bệnh có thể quay trở lại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội của chúng ta”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói.

Theo Báo Tin tức