Bolivia lục soát nhà cựu tổng thống Morales ở thủ đô La Paz, một phần của cuộc điều tra "khủng bố và xúi giục nổi loạn".

Bolivia lục soát nhà cựu tổng thống Morales
Cựu tổng thống Evo Morales trả lời phỏng vấn tại Mexico City hôm 18/11. Ảnh: AFP.

Công tố viên Rudy Terrazas cho biết cuộc đột kích vào nhà cựu tổng thống Evo Morales ở Achumani, khu phố giàu có tại thủ đô La Paz, diễn ra hôm 10/12 "theo lệnh của tòa án". Các máy tính được tìm thấy trong nhà sẽ được kiểm tra để tìm bằng chứng của tội "khủng bố và xúi giục nổi loạn".

Morales đăng Twitter chỉ trích cuộc lục soát nhà ông, nói rằng các công tố viên đã lạm dụng quyền lực.

Morales buộc phải từ chức hôm 10/11, chấm dứt 14 năm cầm quyền sau khi mất sự ủng hộ của quân đội và cảnh sát. Cựu tổng thống Bolivia hiện tị nạn chính trị tại Mexico và khẳng định bản thân là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Sau khi Morales từ chức, nhiều người ủng hộ ông, chủ yếu là nông dân và người bản địa, đã đổ xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Jeanine Anez, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh. Anez cáo buộc Morales và những người khác xúi giục nổi loạn, dẫn đến các cuộc đụng độ bạo lực trong hơn một tháng sau bầu cử ở Bolivia khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chính phủ lâm thời của Anez cũng cáo buộc Morales gây ra tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu nghiêm trọng bằng cách chỉ đạo người ủng hộ phong tỏa các con đường dẫn vào các thành phố lớn sau khi ông rời Bolivia. Morales bác bỏ cáo buộc, gọi đây là hành động "bôi nhọ" nhằm ngăn ông quay về Bolivia.

Theo VnExpress