BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Hai kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm nâng trần nợ ngay trong tuần này và tránh kịch bản rối loạn kinh tế đang đến gần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về khả năng kinh tế suy thoái nếu Mỹ hành động chậm
Bầ Janet Yellen - Ảnh: Bloomberg
Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng bà tin kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội Mỹ không thể giải quyết được vấn đề trần nợ liên bang trước khi Mỹ vỡ nợ, theo tin từ CNBC.
Trong bài phỏng vấn với báo chí mới đây, bà Yellen nói: “Tôi coi thời điểm ngày 18/10 như thời hạn chót. Sẽ là thảm họa nếu không trả các chi phí của chính phủ, chúng ta đang ở trong vị thế mà chúng ta thiếu nguồn lực để thanh toán đủ các khoản này”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Hai kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm nâng trần nợ ngay trong tuần này và tránh kịch bản rối loạn kinh tế đang đến gần. Ông đổ lỗi cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa và lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell vì đã cản đường nâng trần nợ công.
Bà Yellen nói: “Tôi cho rằng kinh tế sẽ suy thoái”.
Đã nhiều tuần nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer rằng nước Mỹ sẽ không còn có khả năng chịu đựng mức trần nợ tính đến ngày 18/10, các chính trị gia cần phải nhanh chóng nâng trần nợ trước ngày đó nếu không nước Mỹ sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ.
Bộ Tài chính Mỹ hiện đang sử dụng các biện pháp khẩn cấp để thanh toán các chi phí cho chính phủ Mỹ bởi mức trần nợ gần nhất đã bị vượt qua từ cuối tháng 7. Các biện pháp khẩn cấp giúp cho cơ quan này vẫn giữ được tiền đồng thời huy động thêm tiền từ một số tài khoản nhất định mà không cần phải phát hành thêm trái phiếu.
Tuy nhiên các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và được dự báo sẽ duy trì cho đến giữa tháng 10, theo tính toán của Bộ Tài chính.
Bởi nước Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc vỡ nợ sẽ gây ra nhiều tác động tồi tệ khi mà lãi suất các khoản vay tăng lên, niềm tin của các bên vào khả năng tôn trọng các cam kết của Washington giảm đi, thậm chí 50 triệu người già ở Mỹ có thể sẽ bị chậm lương hưu.
Thành viên của các lực lượng vũ trang tại Mỹ cũng có thể sẽ bị chậm lương. Việc nước Mỹ chậm hành động cũng sẽ khiến cho một số nước giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và nhu cầu với đồng USD yếu đi, Trung Quốc sẽ có thêm điều kiện để có thể thay thế đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ yêu thích của toàn cầu.
“Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bao nhiêu lâu nay vốn được coi như tài sản an toàn nhất thế giới này. Điều này có nguyên nhân bởi vị thế đồng tiền dự trữ của đồng USD. Và kịch bản điều đó sẽ thay đổi khi chúng ta không trả được các chi phí đến hạn sẽ thực sự là thảm họa”, bà Yellen nhấn mạnh.

TRUNG MẾN