Lô xe tăng đầu tiên trong hợp đồng mua 28 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 từ Trung Quốc sẽ cập cảng Thái Lan vào trung tuần tháng 10 này.
Bị chê “tơi tả” xe tăng Trung Quốc vẫn đắt hàng ở Đông Nam Á
Xe tăng Trung Quốc
Tờ tin tức quân sự Army Recognition của Bỉ đưa tin, lô hàng đầu tiên trong tổng số đơn hàng 28 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 mà Thái Lan đặt mua của Trung Quốc sẽ cập cảng Thung Prong, Thái Lan vào ngày 8-15/10.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 2
Nguồn tin không cho biết số lượng xe tăng VT-4 được bàn giao trong đợt đầu tiên là bao nhiêu. Lô xe tăng này sau khi tiến hành kiểm tra kỹ thuật sẽ bàn giao cho Sư đoàn 3 K Cav Binh ở tỉnh Khon Kaen, nguồn tin cho hay. Ảnh: Defence News.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 3
Thái Lan đã ký hợp đồng mua 28 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Bắc Trung Quốc (Norinco) sản xuất. Tổng giá trị hợp đồng khoảng 147 triệu USD. Ảnh: Armyrecognition.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 4
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã đề xuất mua thêm 10 xe tăng VT-4 nửa trị giá khoảng 58 triệu USD. Trong khi đó, Tư lệnh lục quân Thái Lan Chalermchai Sitthisad cho biết sẽ theo đuổi chính sách mua sắm thông minh trong những năm tiếp theo. Ảnh: 81.cn.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 5
VT-4 là phiên bản nâng cấp từ MBT2000, còn gọi là VT-1 vốn không đạt được thành công trên thị trường xuất khẩu. Các nhà quan sát nhận xét, VT-4 là nỗ lực lớn của Trung Quốc trong việc chen chân vào thị phần xe tăng thiết giáp trên thế giới. Ảnh: Armyrecognition.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 6
Xe tăng VT-4 được trang bị pháo chính nòng trơn 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm, trạm vũ khí điều khiển từ xa lắp súng máy hạng nặng 12,7 mm. Ảnh: FYJS.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 7
VT-4 được cho là có sử dụng một số công nghệ dùng trên xe tăng chiến đấu chủ lực Type-99 hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc không sử dụng xe tăng này nên nhà sản xuất phải áp dụng công nghệ của Type-99 để lấy lòng tin với khách hàng. Ảnh: Defence News.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 8
Thiết kế của VT-4 khá hiện đại với tháp pháo kiểu phương Tây. Xe tăng này được quảng cáo là có khả năng "tìm - diệt", một tiêu chuẩn không thể thiếu đối với xe tăng hiện đại. Ảnh: Armyrecognition.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 9
VT-4 được trang bị hệ thống bảo vệ 2 lớp với giáp phản ứng nổ ngoài cùng và giáp composite bên trong. Hệ thống giáp bảo vệ của VT-4 được quảng cáo là có thể chịu được đạn 120 mm. Ảnh: Wautom.
Bi che 'toi ta' xe tang Trung Quoc van dat hang o DNA - Anh 10
VT-4 được trang bị động cơ diesel công suất 1.300 mã lực, tốc độ tối đa 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km. Xe được vận hành bởi ê kíp 3 người. Ảnh: Wautom.

Theo Kiến Thức