Ngày 13/4 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders đã tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020: Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (phải) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Ảnh: BBC

Trong một động thái mang đậm tính biểu tượng, ngày 13/4, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ bang Vermont Sanders đã chính thức tuyên bố ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Phát biểu khi có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Biden, Thượng nghị sĩ Sanders nói: "Chúng ta cần phải biến Donald Trump thành tổng thống một nhiệm kỳ và chúng tôi cần ngài bước vào Nhà Trắng".

Về phần mình, ông Joe Biden đã lên tiếng hoan nghênh Thượng nghị sĩ Sanders, đánh giá vị chính khách lão luyện này là "tiếng nói có ảnh hưởng nhất vì một nước Mỹ công bằng và bình đẳng hơn".

Theo thông lệ chính trị tại "xứ sở cờ hoa" sau khi ông Sanders chính thức lên tiếng ủng hộ cựu Tổng thống Biden, các cử tri từng bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ này thường sẽ quay sang hậu thuẫn ứng cử viên Biden.

Trước đó, ngày 8/4, Thượng nghị sĩ Sanders đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Đội ngũ vận động tranh cử của Thượng nghị sĩ Sanders cho hay ứng cử viên này đã đưa ra quyết định trên trong một cuộc họp trực tuyến với các nhân viên

Quyết định không bất ngờ, song chắc chắn sẽ khiến nhiều cử tri hụt hẫng, nói trên được đưa ra sau khi ông Sanders đã hoàn toàn thất thế và để Cựu Phó Tổng thống Joe Biden liên tiếp giành kết quả có lợi trong 3 tuần qua, kể từ cuộc bầu cử sơ bộ ngày 29/3 tại Nam Carolina.

Sau khi hồi sinh mạnh mẽ và giành chiến thắng 10/14 tiểu bang trong ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba" 3/3, mới đây nhất, ứng cử viên Biden đã toàn thắng trong cuộc bầu cử "Tiểu Siêu Thứ Ba" ngày 17/3 tại ba tiểu bang quan trọng gồm Florida, Arizana và Illinois.

Quyết định được giới quan sát đồn đoán lâu nay này của Thượng nghị sĩ Sanders đồng nghĩa với việc ông Joe Biden hiện giờ là ứng cử viên duy nhất của Đảng Dân chủ và ông sẽ chính thức được trao tấm vé đại diện cho "Những Chú lừa" (Biệt danh của Đảng Dân chủ) ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Đại hội Đảng toàn quốc.

Ông Sanders cho biết quyết định dừng chiến dịch tranh cử tổng thống bởi vì chiến dịch này sẽ không thành công. Ông cam kết sẽ hợp tác với cựu Phó Tổng thống Joe Biden - người gần như chắc chắn sẽ giành được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Chú thích ảnhCựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ảnh: USA Today

Thượng nghị sĩ Sanders nêu rõ: "Tôi mong rằng tôi có thể mang đến cho các bạn những tin tức tốt lành lơn, song tôi nghĩ các bạn biết thực tế rằng chúng ta hiện nay giành được ít hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden khoảng 300 phiếu đại biểu, và con đường đi đến chiến thắng gần như là không thể". Ông Sanders nói rằng việc dừng cuộc đua tranh cử là một quyết định khó khăn, đồng thời cho hay: "Hôm nay, tôi chúc mừng ông Biden, một con người rất đàng hoàng, người mà tôi sẽ cùng cộng tác để thúc đẩy những ý tưởng tiến bộ của chúng tôi".

Ủy ban Toàn quốc của Đảng Dân chủ (DNC) ngày 2/4 thông báo sẽ hoãn đại hội toàn quốc nhằm bầu ra ứng cử viên Tổng thống của đảng này tới ngày 17/8, một tuần trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Việc hoãn đại hội lần này của Đảng Dân chủ diễn ra sau khi ứng cử viên Joe Biden đề xuất hội nghị toàn quốc của đảng này nên được hoãn đến tháng 8 thay vì diễn ra vào tháng 7, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp vả nguy hiểm tại Mỹ.

Đại hội được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 13-16/7 tại Milwaukee. Tuy nhiên, lời kêu gọi nói trên của ông Biden là dấu hiệu mới nhất cho thấy dịch COVID-19 đang tác động sâu sắc đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đồng thời làm thay đổi mạnh các chiến dịch vận động tranh cử và bầu cử sơ bộ.

Theo Báo Tin tức