Gần 10.000 người sống ở vùng trũng, dễ bị ngập lụt và nước sông tràn bờ phải sơ tán trước khi bão Yutu đổ bộ với sức gió 150 km/h.
Bão Yutu đổ bộ, gây lũ lụt và lở đất ở Philippines
Người dân Philippines sơ tán đồ đạc khỏi ngôi nhà ngập lụt ở tỉnh Aurura trên đảo Luzon hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Bão Yutu sáng nay đổ bộ đảo Luzon của Philippines với sức gió 150 km/h, giật 210 km/h, mang theo mưa lớn, gây ngập lụt và lở đất tại một số khu vực, theo AFP. Gió mạnh san bằng những ngôi nhà nhỏ, làm tốc mái, quật đổ cột điện và cây cối.

"Chúng tôi thấy cành cây nằm trên khắp các con đường và lũ lụt đang phá hủy những ngôi nhà ở đây. Người dân cần cứu trợ", phát ngôn viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế Caroline Haga nói. Trước khi Yutu đổ bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn khiến nhiều khu vực trên đảo Luzon bị ngập lụt.

Nhà chức trách cho biết họ đang xác minh thông tin một người mất tích do lật thuyền trong bão. Gần 10.000 người phải sơ tán trước khi bão Yutu đổ bộ vì họ sống ở những khu vực trũng thấp, dễ bị lũ lụt và nước sông tràn bờ. Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thương vong và thiệt hại sau cơn bão.

Yutu là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Trước đó, bão Yutu đã gây thiệt hại nặng nề tại quần đảo Mariana với sức gió lên tới 270 km/h, khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cắt đứt điện và nước ở khu vực có 52.000 người dân sinh sống. Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC) dự báo Yutu sẽ đi về phía bắc, hướng đến vùng đông nam Trung Quốc sau khi quét qua Philippines.

Đường đi dự kiến của siêu bão Yutu đến ngày 2/11. Đồ họa: JTWC.
Đường đi dự kiến của siêu bão Yutu đến ngày 2/11. Đồ họa: JTWC.

Giới chức Philippines cho biết Yutu không mạnh bằng Mangkhut, cơn bão đổ bộ Philippines 6 tuần trước khiến hơn 100 người chết và gây thiệt hại 180 triệu USD cho mùa màng. 

Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vĩnh viễn. Haiyan, siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ Philippines, đã khiến hơn 7.350 người chết và mất tích vào tháng 11/2013.

Theo VnExpress