Mỹ quyết định chuyển hướng hai oanh tạc cơ B-52, không bay qua bán đảo Triều Tiên trước nguy cơ cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim bị hủy.
B-52 Mỹ đổi đường bay sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh
Máy bay B-52 cất cánh từ căn cứ ở Oklahoma năm 2014. Ảnh: Wiki.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 18/5 xác nhận ít nhất hai máy bay B-52 xuất phát từ căn cứ trên đảo Guam trong 24 - 48 giờ trước đó, bay qua khu vực phía nam và đông nam bán đảo Triều Tiên nhưng tránh đi vào không phận Hàn Quốc, theo CNN.

Theo các các quan chức này, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đồng ý với sự thay đổi trong hành trình bay của oanh tạc cơ Mỹ nhằm giảm khả năng Triều Tiên cáo buộc Mỹ có hành vi khiêu khích.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết sứ mệnh hiện diện của B-52, vốn được tiến hành nhiều năm qua, không được coi là tập trận quân sự mà là một phần của kế hoạch thường xuyên nhằm thể hiện cam kết hỗ trợ an ninh khu vực và các đồng minh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/5 khẳng định máy bay B-52 sẽ không tham gia cuộc tập trận Mỹ - Hàn Max Thunder diễn ra ngày 11 - 25/5 vốn bị Triều Tiên lên án là hành động khiêu khích, tập dượt xâm lược vào nước này.

Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố hủy đàm phán cấp cao liên Triều nhằm phản đối cuộc tập trận đồng thời đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Washington dự kiến diễn ra vào 12/6.

Lầu Năm Góc phủ nhận cáo buộc đồng thời cho biết mục đích của cuộc tập trận là tăng cường năng lực bảo vệ đồng minh của liên minh Mỹ - Hàn, cũng như khả năng tác chiến và phản ứng nhanh của quân đội hai nước. Bộ Ngoại giao Mỹ  cho biết Washington vẫn xúc tiến cuộc gặp theo đúng kế hoạch vì chưa nhận được thông báo chính thức từ Bình Nhưỡng.


Theo VnExpress