Tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ do nghi ngờ cung cấp dầu thô cho Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu.
Anh gia hạn lệnh bắt giữ tàu chở dầu của Iran thêm 14 ngày
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Shipspotting.
Tòa án tối cao Gibraltar ngày 5/7 quyết định giam giữ thêm 14 ngày tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bất chấp lời kêu gọi của nước Cộng hòa Hồi giáo “thả tự do ngay lập tức” cho tàu này. Tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ do nghi ngờ cung cấp dầu thô cho Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Trước những thông tin cho rằng, đã hành động theo yêu cầu của Mỹ, chính quyền Gibraltar khẳng định quyết định đưa ra dựa trên việc cân nhắc các quy định luật pháp hiện hành, chứ không phải trên cơ sở những đánh giá chính trị của nước ngoài hay theo yêu cầu của bất kỳ chính phủ nào. Theo Cơ quan công tố Gibraltar, tàu chở dầu Grace 1 sẽ bị giam giữ tới ngày 19/07, do Iran chưa chứng minh được nguồn gốc của số dầu, cũng như điểm đến của con tàu bị bắt. 

Quyết định đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran cảnh báo sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu nước này không thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1. Theo chính quyền Iran, nước này chưa bao giờ khởi xướng các hành động thù địch, song cũng chưa bao giờ do dự trong đối phó với các hành động bắt nạt.

Trong khi các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Anh hoan nghênh quyết định của chính quyền Gibraltar, thì Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/7 mô tả đây là “một hành động được lên kế hoạch từ lâu” và là nhằm làm phức tạp hơn nữa tình hình vốn đã căng thẳng hiện nay liên quan tới Iran và Syria.

Theo VOV